Toà trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ 'siêu lừa' Huyền Như
(PLO)- Theo tòa, sau khi nghiên cứu hồ sơ, vụ án cần được điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề…

Ngày 18-4,  tin từ TAND TP.HCM, tòa đã trả hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM, cùng các đồng phạm bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho VKS.

Theo tòa, sau khi nghiên cứu hồ sơ, vụ án cần được điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề…

Toà trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ 'siêu lừa' Huyền Như - ảnh 1
Huỳnh Thị Huyền Như

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Như và Võ Anh Tuấn, nguyên phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc NaviBank; Đoàn Đăng Luật, nguyên trưởng phòng nguồn vốn; cùng tám bị can khác nguyên là các trưởng, phó phòng của ngân hàng này bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, cáo trạng của VKS nêu từ tháng 5 đến tháng 9-2011, Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank đã trực tiếp thỏa thuận với người đại diện của năm công ty (Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS) để gửi tiền vào VietinBank, hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước. Như ngoài trả lãi suất theo quy định 14%/năm còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Sau khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình.

Tổng số tiền mà bị can Như đã lừa đảo chiếm đoạt của năm công ty là hơn 1.080 tỉ đồng. Còn Tuấn đã đi cùng và giúp Như trong quá trình gặp, huy động tiền của Công ty Hưng Yên. Trong 200 tỉ đồng mà Như chiếm đoạt được của công ty này, Tuấn được hưởng 10 tỉ đồng….

Tháng 1-2015, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Như; 20 năm tù với Tuấn; 14 năm tù với Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Như) và Trần Thị Tố Quyên (nhân viên dưới quyền của Như)…

Đồng thời, bản án này đã tuyên hủy một phần của bản án sơ thẩm tháng 7-2014 của TAND TP.HCM, làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và làm rõ vai trò đồng phạm của Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng trên tài khoản tiền gửi của năm công ty gồm: TMCP Đầu tư Hưng Yên, CP Đầu tư và Thương mại An Lộc, CP Bảo hiểm Toàn Cầu, CP Chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS) và CK Phương Đông…

Như vậy, vụ án đến nay TAND TP.HCM thụ lý theo trình tự sơ thẩm nhưng chỉ xem xét phần nội dung bị Tòa Phúc thẩm TAND tuyên hủy để điều tra lại như trên.

HOÀNG YẾN