Triều Tiên báo động quân đội ‘cảnh giác tối đa’
(PLO)- Triều Tiên nhấn mạnh kho vũ khí hạt nhân của nước này “không phải là thứ viễn tưởng” và thề sẽ trả đũa không thương tiếc nếu Mỹ xâm phạm chủ quyền nước này.

Triều Tiên cảnh báo rằng quân đội nước này hiện trong trạng thái “cảnh giác tối đa” sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm khu vực biên giới liên Triều và tái khẳng định Washington đang xem xét “tất cả lựa chọn” để giải quyết vấn đề Triều Tiên nhân chuyến thăm Hàn Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Al Jazeera ngày 17-4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Sin Hong-chol đã lên tiếng nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “cần mở to mắt khi nhìn nhận về thế giới”.

“Thời đại Mỹ ra lệnh sai bảo bằng cách khua chiêng gõ mõ sức mạnh quân sự của nước này đã qua đi rồi. Nếu các doanh nhân đang nắm quyền tại nước Mỹ (ngụ ý ông Trump) có suy nghĩ dọa dẫm chúng tôi bằng bất cứ động thái đe dọa quân sự hay lệnh trừng phạt như chính quyền ông Obama từng làm và thất bại, thì họ sẽ sớm nhận ra rằng những hành động đe dọa như vậy là vô ích” - ông Sin nhấn mạnh.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) trong một chuyến thăm quân đội Triều Tiên. Hình ảnh được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA công bố ngày 11-3-2013. Ảnh: KCNA

“Nếu chúng tôi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào xâm phạm chủ quyền của chúng tôi, quân đội chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc tấn công quân sự không thương tiếc nhằm vào những người Mỹ đi xâm lược dù họ ở bất cứ nơi nào, từ các vùng đất xa xôi của Mỹ tới các căn cứ quân sự Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, ở Nhật Bản hay bất cứ nơi đâu khác” - ông Sin cảnh báo.

Ông Sin cũng nói rằng các cuộc đàm phán sáu bên nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ đều “bị dập tắt ngay từ lúc khởi xướng”.

“Vũ khí hạt nhân mà chúng tôi đang sở hữu không phải là thứ gì đó mang tính ảo tưởng. Chúng không phải là hàng hóa để mà đem đi trao đổi với các đồng đôla Mỹ. Do đó, chúng không thể được đem ra bàn đàm phán” - ông Sin nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên càng ngày càng căng như dây đàn. Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ đáp trả quân sự nếu Mỹ khiêu khích. Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 17-4 cho biết Lầu Năm Góc cũng vừa lệnh ba tàu sân bay tiến đến bán đảo Triều Tiên và dự kiến đến khu vực vào tuần tới.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong bối cảnh đến thăm Hàn Quốc đã tới khu vực biên giới liên Triều. Ông Pence nói rằng Mỹ không loại trừ bất kỳ phương án nào để đối phó Triều Tiên.

Trả lời tờ Al Jazeera từ Seoul, chuyên gia về Triều Tiên Donald Kirk cho biết cuộc khẩu chiến giữa các bên đối địch hiện tiếp tục leo thang và một “cuộc đối đầu bạo lực” có khả năng sẽ diễn ra. “Chắc chắn căng thẳng đang ở mức cao. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay đã đưa ra tuyên bố rất cứng rắn. Ông ấy đã để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên”.

BẢO ANH