Nga phủ quyết và tranh cãi gay gắt dự thảo của Mỹ về vũ khí hạt nhân trong không gian

(PLO)- Mỹ, Nga tranh cãi gay gắt tại Liên Hợp Quốc sau khi Moscow phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo liên quan vũ khí hạt nhân trong không gian.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-4, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo có nội dung kêu gọi các nước ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ. Động thái này khiến Washington cáo buộc Moscow “đang che giấu điều gì”, theo hãng tin Reuters.

Việc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết diễn ra sau khi Mỹ cáo buộc Nga phát triển vũ khí hạt nhân chống vệ tinh để đưa vào không gian. Vũ khí hạt nhân chống vệ tinh được phóng vào không gian nhằm tiêu diệt các vệ tinh của đối phương.

Nga bác bỏ cáo buộc này. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng tuyên bố Moscow phản đối việc đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

Nga, Mỹ tranh cãi gay gắt tại LHQ về vũ khí hạt nhân trong không gian
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an ngày 24-4. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp của HĐBA, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói rằng: “Quyết định phủ quyết hôm nay đặt ra câu hỏi: Tại sao? Tại sao nếu bạn đang tuân theo các quy tắc thì bạn lại không ủng hộ một nghị quyết tái khẳng định nguyên tắc này? Bạn có thể đang che giấu điều gì".

Bà Thomas-Greenfield gọi động thái của Nga là “khó hiểu và đáng xấu hổ”.

Đáp trả, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ đang cố gắng làm hoen ố Nga và cho biết Moscow sẽ sớm bắt đầu đàm phán với các thành viên HĐBA về dự thảo nghị quyết do chính Nga đề xuất nhằm giữ hòa bình trên không gian.

“Chúng tôi muốn có lệnh cấm bố trí bất kỳ loại vũ khí nào ngoài không gian, không chỉ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhưng bạn không muốn điều đó. Hãy để tôi hỏi phía Mỹ câu hỏi tương tự: Tại sao?” - ông Nebenzia hỏi bà Thomas-Greenfield tại cuộc họp.

Nga, Mỹ tranh cãi gay gắt tại LHQ về vũ khí hạt nhân trong không gian
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia giơ tay phủ quyết dự thảo về vũ khí hạt nhân trong không gian do Mỹ đề xuất trong cuộc họp ngày 24-4 của HĐBA. Ảnh: AP

Dự thảo nghị quyết về vũ khí hạt nhân trong không gian được đưa ra biểu quyết tại HĐBA hôm 24-4 sau 6 tuần đàm phán. Dự thảo nhận được 13 phiếu thuận, 1 phiếu phủ quyết từ Nga và một phiếu trắng từ Trung Quốc.

Dự thảo khẳng định nghĩa vụ tuân thủ Hiệp ước Ngoài Không gian và kêu gọi các quốc gia “đóng góp tích cực vào mục tiêu sử dụng không gian bên ngoài Trái Đất một cách hòa bình và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ”.

Hiệp ước Ngoài Không gian năm 1967 cấm các bên ký kết (bao gồm Mỹ và Nga) đặt “vào quỹ đạo quanh Trái Đất bất kỳ vật thể nào mang vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào”.

Trước khi HĐBA bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất, Nga và Trung Quốc đã đề xuất sửa đổi văn bản này để bao gồm lời kêu gọi tất cả các quốc gia “ngăn chặn vĩnh viễn việc bố trí vũ khí ngoài không gian và đe dọa hoặc sử dụng vũ lực ngoài không gian".

HĐBA đã bỏ phiếu về đề xuất sửa đổi nhưng nó không được thông qua vì có 7 phiếu thuận, 7 phiếu chống và một phiếu trắng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm