Mỹ duyệt viện trợ quân sự cho Đài Loan, Trung Quốc phản ứng mạnh

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ liên quan đạo luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD mà Washington vừa thông qua, trong đó có một gói viện trợ quân sự cho Đài Loan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-4, Trung Quốc lên tiếng về khoản viện trợ Đài Loan nằm trong đạo luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD mà Mỹ vừa phê duyệt, cho rằng khoản viện trợ sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ đối đầu, theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc Mỹ và Đài Loan xích lại gần nhau về mặt quân sự sẽ không làm cho hòn đảo trở nên an toàn hơn hoặc cứu ‘nền độc lập của Đài Loan’ khỏi sự diệt vong. Nó sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xung đột, đối đầu ở eo biển Đài Loan, cuối cùng sẽ phản tác dụng” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: REUTERS

Ông Uông cũng kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" và các quy định trong ba tuyên bố chung Trung-Mỹ, “không ủng hộ ‘Đài Loan độc lập’, ngừng trang bị vũ khí cho Đài Loan, ngừng tạo ra các yếu tố mới có thể dẫn đến căng thẳng ở eo biển Đài Loan và ngừng gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

“Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của gói viện trợ và thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của mình” - ông Uông nhấn mạnh.

Bắc Kinh đưa ra phản ứng trên một ngày sau khi Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD, trong đó bao gồm gần 61 tỉ USD cho Ukraine, 26,4 tỉ USD cho Israel và hơn 8 tỉ USD cho các đồng minh, đối tác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (bao gồm Đài Loan).

Ngày 24-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật viện trợ trên thành luật và sẽ sớm triển khai các gói viện trợ.

Mỹ chưa bình luận về phản ứng trên của Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm