Dự luật viện trợ Ukraine, Israel,...qua tiếp cửa Thượng viện Mỹ

(PLO)- Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài, trong đó có gần 61 tỉ USD viện trợ cho Ukraine, sau khi Hạ viện thông qua vài ngày trước đó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-4, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD sau khi Hạ viện nước này thông qua hôm 20-4 vừa qua, theo đài CNN.

Dự luật này bao gồm 60,84 tỉ USD cho Ukraine; 26 tỉ USD cho Israel và 9,1 tỉ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

Dự luật hiện đang được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.

“Tôi sẽ ký dự luật này thành luật và phát biểu trước người dân Mỹ ngay khi nó đến bàn của tôi vào ngày mai (24-4 giờ Mỹ) để có thể bắt đầu gửi vũ khí và thiết bị tới Ukraine trong tuần này” - ông Biden nói.

Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Volodymyr Zelensky cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ đã ủng hộ dự luật, theo tờ The Kyiv Independent.

“Tôi cũng biết ơn tất cả những người Mỹ tiếp tục ủng hộ Ukraine và nhận ra rằng ý nghĩa lịch sử của dự luật này vượt lên trên các yếu tố chính trị” - ông Zelensky nói.

Ông Zelensky xác định các hệ thống phòng không, vũ khí tầm xa và pháo binh là những nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine, đồng thời gọi các trang thiết bị này là “công cụ quan trọng để nhanh chóng khôi phục nền hòa bình công bằng”.

Trước cuộc bỏ phiếu, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối dự luật, với lý do lo ngại không đủ kinh phí cho các hoạt động đảm bảo an ninh nội địa ở biên giới Mỹ-Mexico.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm