Ảnh: Biểu tình ủng hộ Palestine lan tới các trường ĐH Mỹ, hơn trăm người bị bắt

(PLO)- Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Palestine diễn ra tại loạt trường đại học lớn ở Mỹ, khoảng 130 người bị cảnh sát bắt do “hành vi gây mất trật tự, gây rối và phản kháng".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các cuộc biểu tình của sinh viên liên quan xung đột Israel-Hamas đang ngày càng tăng ở Mỹ.

Ngày 23-4, hơn 130 người đã bị bắt khi tham gia biểu tình ủng hộ Palestine tại khuôn viên trường ĐH New York (Mỹ), hãng AFP đưa tin.

Một đại diện của ĐH New York cho biết nhà trường đã gọi cảnh sát khi xuất hiện thêm nhiều người biểu tình (được cho là không có bất kỳ liên hệ nào tới ĐH New York) phá các hàng rào được dựng lên trong khuôn viên trường.

biểu tình
Người biểu tình ở ĐH New York (Mỹ) bị cảnh sát bắt ngày 23-4. Ảnh: TNS

Người đại diện này cho biết rằng quyết định gọi cảnh sát đã giúp tình hình thay đổi đáng kể, đồng thời coi vụ biểu tình là “hành vi gây mất trật tự, gây rối và phản kháng".

“Với những điều đã nói ở trên và các vi phạm [của nhóm biểu tình], chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát New York hỗ trợ. Cảnh sát đã kêu gọi những biểu tình rời đi trong hòa bình, nhưng cuối cùng vẫn bắt một số người" - người đại diện này cho biết thêm.

Người đại diện nhấn mạnh rằng nhà trường vẫn tiếp tục ủng hộ quyền tự do ngôn luận và sự an toàn của học sinh.

Phía cảnh sát cho biết đã có một số đụng độ bạo lực khi đối đầu với những người biểu tình ở ĐH New York.

Biểu tình ủng hộ Palestine lan tới các trường đại học Mỹ, nhiều người bị bắt.jpg
Người biểu tình dựng lều trong khuôn viên ĐH Columbia (New York, Mỹ). Ảnh: AFP
Biểu tình ủng hộ Palestine lan tới các trường đại học Mỹ, nhiều người bị bắta.jpg
Các sinh viên ủng hộ Palestine biểu tình trong khuôn viên trường ĐH California-Berkeley (California, Mỹ) ngày 22-4. Ảnh: GETTY IMAGES
Biểu tình ủng hộ Palestine lan tới các trường đại học Mỹ, nhiều người bị bắtaaa.jpg
Hàng trăm sinh viên và những người ủng hộ Palestine biểu tình trong khuôn viên ĐH Yale (Connecticut, Mỹ) ngày 22-4. Ảnh: AP
Biểu tình ủng hộ Palestine lan tới các trường đại học Mỹ, nhiều người bị bắtâ.jpg
Sinh viên biểu tình tại một trường đại học Mỹ ngày 23-4. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Không riêng tại ĐH New York, nhiều nhóm biểu tình cũng tập trung tại các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ, chẳng hạn như Colombia, Harvard, Yale, Michigan, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT),...

Bình luận về vụ việc, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Miguel Cardona bày tỏ sự lo ngại về tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình gây ra.

“Sự căm ghét bài Do Thái trong khuôn viên trường đại học là không thể chấp nhận được" - ông Cardona đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) ngày 23-4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm