1 viên chức thuộc Bộ TN&MT giả mạo trong công tác bị bắt

Thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bảy bị can về các tội giả mạo trong công tác và làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Những người này gồm: Nguyễn Như Tuấn (33 tuổi, viên chức Trung tâm Quan trắc khí tượng thủy văn, Tổng cục khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT), Tăng Bá Phúc (37 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ An toàn môi trường và hóa chất Việt Nam), Phạm Thanh Tâm (35 tuổi, nhân viên Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Ngoài ra còn có Khuất Anh Tuấn (33 tuổi, phó giám đốc Trung tâm môi trường và khoáng sản, Chi nhánh công ty cổ phần đầu tư CM), Hoàng Văn Tú (35 tuổi, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ môi trường – Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam), Cao Văn Mạnh (38 tuổi, giám đốc công ty cổ phần MT Group) và Đỗ Thị Thoa (37 tuổi, giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ và môi trường Hà Dũng).

Trong số trên, Đỗ Thị Thoa được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, sáu bị can còn lại bị bắt tạm giam.

Theo cơ quan công an, biết trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có doanh nghiệp nào hoạt động dịch vụ tư vấn về môi trường, tháng 10-2014, Thoa thành lập Công ty TNHH MTV Công nghệ và môi trường Hà Dũng (địa chỉ TP Ninh Bình, Ninh Bình).

Công ty của Thoa không có tài sản, nhân lực, phòng thí nghiệm và không được Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực quan trắc, phân tích môi trường.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến 2020, Thoa cấu kết với sáu bị can còn lại làm 110 phiếu kết quả quan trắc, phân tích, thử nghiệm về môi trường với nội dung sai sự thật (không phân tích hoặc phân tích không đầy đủ các thông số về môi trường) để lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho các doanh nghiệp tại các Khu, cụm Công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, nhằm hợp thức hóa đạt các điều kiện về môi trường để báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước.

Việc làm trên của các bị can đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng, khiến các đơn vị quản lý Nhà nước về môi trường và các doanh nghiệp không đánh giá được sự tuân thủ các tiêu chuẩn về xả thải ra môi trường; không đánh giá đúng thực trạng chất lượng môi trường tại các doanh nghiệp; không phát hiện ô nhiễm môi trường để kịp thời đưa ra những cảnh báo, giải pháp để xử lý, kiểm soát môi trường…