281 triệu đồng cho 3.682 ngày bị oan

Ngày 11-11, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm vụ yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự. Nguyên đơn là ông Dương Văn Hòa (giám đốc Công ty TNHH Thuận Thành, trụ sở tại huyện Gio Linh, Quảng Trị) và bị đơn là VKSND tỉnh Quảng Trị.

Ông Hòa khởi kiện VKSND tỉnh Quảng Trị đòi bồi thường gần 18 tỉ đồng sau 3.682 ngày bị khởi tố oan trong một vụ án vào năm 2007.

Sửa án sơ thẩm, tăng thêm 17 triệu đồng

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, tuyên buộc VKSND tỉnh Quảng Trị phải bồi thường cho nguyên đơn hơn 264 triệu đồng (gồm tổn thất tinh thần và một số chi phí khác).

Không đồng ý, tháng 12-2018, ông Hòa kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận định tòa cấp sơ thẩm đã xem xét các yêu cầu của ông Hòa và giải quyết đúng quy định pháp luật. Ông Hòa không cung cấp thêm được chứng cứ nào mới chứng minh yêu cầu của mình là có cơ sở. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý nâng mức bồi thường tổn thất tinh thần lên 1,49 triệu đồng.

Do đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường cho ông hơn 281 triệu đồng. Trong đó, tiền tổn thất tinh thần là hơn 249 triệu đồng và các chi phí khác. Đồng thời tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng của ông Hòa.

Trao đổi với PV sau phiên tòa, ông Hòa cho rằng bản án phúc thẩm không công bằng và sẽ cùng với luật sư có đơn khiếu nại giám đốc thẩm.

281 triệu đồng cho 3.682 ngày bị oan ảnh 1
Ông Dương Văn Hòa (ngồi) và người được ủy quyền tại phiên phúc thẩm. Ảnh: T.AN

10 năm bị oan

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, từ tháng 6-2007, dịch lở mồm long móng bùng phát tại nhiều huyện, thị của Quảng Trị. Một tháng sau, ông Hòa (cung cấp bò giống cho các hộ dân tại hai huyện Đa Krông và Hướng Hóa theo dự án giảm nghèo của tỉnh) bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật.

Tháng 6-2008, TAND tỉnh Quảng Trị xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Hòa 18 tháng tù. Ông kháng cáo kêu oan và được Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng (nay là TAND Cấp cao tại Đà Nẵng) hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

VKSND tỉnh Quảng Trị tiếp tục ra cáo trạng truy tố ông Hòa về tội danh cũ. Thụ lý, TAND tỉnh trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Tháng 12-2009, VKSND tỉnh ra quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Hòa.

Ông Hòa rất nhiều lần gửi đơn khiếu nại yêu cầu được minh oan đến nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương. Tháng 8-2017, VKSND Tối cao đã ra quyết định chấp nhận khiếu nại của ông, hủy quyết định đình chỉ vụ án của VKSND tỉnh Quảng Trị.

Tiếp đó VKSND tỉnh ký quyết định đình chỉ vụ án vì xét thấy hành vi của ông Hòa không cấu thành tội. Quyết định cũng yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức hữu quan phục hồi quyền lợi hợp pháp cho ông Hòa.

Sau đó ông Hòa yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị xin lỗi công khai và bồi thường oan gần 18 tỉ đồng. Trong đó ông yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần hơn 465 triệu đồng, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm hơn 16 tỉ đồng, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất 610 triệu đồng, thiệt hại do bị phạt hợp đồng 320 triệu đồng, thiệt hại khác 211 triệu đồng. Do VKSND tỉnh chỉ chấp nhận bồi thường 249,5 triệu đồng nên ông Hòa khởi kiện cơ quan này ra TAND cùng cấp.

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.