5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt'

Một trong những nguyên nhân đem lại thành công cho"Hẻm cụt" chính là những bài học về cuộc sống mà bộ phim mang lại.

Phim kể về cuộc sống của những người dân trong một con hẻm cụt với nhiều tình huống dí dỏm nhưng để lại nhiều thông điệp, suy ngẫm cho người xem.

5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt' ảnh 1

Dàn diễn viên trong web-drama "Hẻm cụt" của Trấn Thành. Ảnh: Chụp màn hình.

Lời đồn thổi có thể giết chết một con người

Ngay từ tập 1 - Tiếng lành đồn xa, Hẻm cụt mở ra tình huống đôi vợ chồng dọn đến ở tại một căn nhà trong hẻm. Từ đó, mọi người tụ họp lại và bắt đầu đưa ra những nhận định của mình về đôi vợ chồng này.

5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt' ảnh 2

Tạo hình của Quốc Khánh trong vai "cô gái đô con" tên Quyên. Ảnh: Chụp màn hình.

Chuyện đã không đi quá xa nếu như Quyên (Quốc Khánh thủ vai) không nhìn thấy hai người họ cãi vã nhưng sự thật họ là diễn viên và họ chỉ đang tập diễn. Rồi Quyên truyền miệng đến cô Tư (Lê Giang đóng), cô Tư truyền đến tai Sáu Ngọt (Trấn Thành đảm vai), Sáu Ngọt lại kể cho Mạnh (Dương Lâm thủ vai) và cứ thế câu chuyện đi xa theo sự suy đoán, thổi phồng của mỗi người.

Đỉnh điểm là khi mọi người cho rằng người chồng đã giết vợ mình nên cả xóm đã ra tay hành hung khiến anh bị thương rất nặng.

Qua tập 1, người xem có thể thấy được khi câu chuyện được truyền từ miệng người này sang miệng người khác thì ít nhiều nó cũng đã sai lệch đi rồi, sự thật bị thổi phồng, thêm thắt. Có những chuyện chúng ta chỉ nghe từ một phía thì không nên vội kết tội, phán xét người khác.

5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt' ảnh 3

Tạo hình của Trấn Thành trong "Hẻm Cụt". Ảnh: Chụp màn hình.

Người văn minh là người biết tuân thủ quy định phòng chống dịch

Tập 2 mượn câu chuyện dịch bệnh để khắc họa chân thật nhất ý thức, hành vi và quan điểm của mọi người trong thời điểm cả nước vừa trải qua cách ly xã hội.

Với câu nói "Cuộc đời còn nhiều lần để sửa chữa lắm, về mà sửa", Trấn Thành gửi gắm thông điệp người văn minh thì cần phải biết tuân thủ quy định chống dịch trong lúc dịch bệnh đang diễn ra như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…

5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt' ảnh 4

Lê Giang hóa thân thành "chị đại quận 4" kiên quyết không đeo khẩu trang ra đường mùa dịch. Ảnh: Chụp màn hình.

Từ nhân vật mà cộng đồng mạng gọi là "Chị đại quận 4" đến anh thanh niên vẫn tập thể dục khi đã được nhắc nhở. Tập 2 nhắn nhủ người xem hãy là người văn minh, việc tuân thủ quy định phòng chống dịch giúp bảo vệ sức khỏe không chỉ của bản thân mình mà còn là của mọi người.

Nếu gia đình yêu thương bạn, họ sẽ chấp nhận con người thật của bạn

Tập 3 mang tên Gia đình, gia đình đem đến giá trị nhân văn từ trong chính nơi mà mọi người luôn thân quen, gần gũi - đó là gia đình. Dù bạn có vui hay buồn, giàu hay nghèo, hạnh phúc hay cô đơn, thành công hay thất bại thì nơi cuối cùng bạn quay trở về luôn là nhà. 

"Mỗi nhà mỗi cảnh", không phải cha mẹ nào cũng chấp nhận được giới tính thật của con mình, và điều đó được phản ánh trong tập 3 của Hẻm cụt.

5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt' ảnh 5

Trấn Thành và NSND Ngọc Giàu (giữa). Ảnh: Chụp màn hình.

Sáu Ngọt trở về nhà của anh chị mình (NSND Việt Anh, NSND Ngọc Giàu đảm vai). Hai ông bà muốn con trai mình lấy vợ nhưng anh lại là người thuộc cộng đồng LGBT. Tại phân cảnh ông nhậu cùng bạn, Sáu Ngọt đã trải hết lòng mình và mong người anh của mình hiểu được con trai, đừng bắt nó phải lấy vợ.

Những câu thoại của Sáu Ngọt đã để lại nhiều suy tư cho khán giả, đặc biệt là những đứa con chưa được cha mẹ chấp nhận con người thật của mình: "Cha mẹ cho con nhiều hơn hay con cho cha mẹ nhiều hơn?, Nó cho anh biết vui mừng khi anh mang nó trong bụng, nó cho anh biết sự nhẫn nại chờ đợi nó chín tháng mười ngày, nó cho anh sự cẩn trọng khi giữ gìn nó dưới hình dạng bào thai, nó cho anh biết đau, biết vui mừng khi thấy nó ra đời, nó dạy cho anh phải biết hi sinh, nhẫn nhịn, nó cho anh nhiều chứ sao anh không thấy…".

Xã hội khắc nghiệt, những con người ngoài kia có thể không chấp nhận bạn nhưng bạn rất cần điều đó từ gia đình. Sự ủng hộ, thấu hiểu và cảm thông từ gia đình đem đến cho bạn sức mạnh hơn bất kỳ ai hết. Và nếu họ thực sự yêu thương bạn, họ sẽ chấp nhận bạn.

Đừng mang danh chính nghĩa mà bôi nhọ, sỉ nhục người khác

"Trên đời này ai cũng có cái sai, nhưng thay vì lên án người ta, thì mình dành thời gian tự sửa bản thân" - đó là thông điệp từ tập phim Thế giới trên môi.

Trong tập này, Trấn Thành "đá trực diện" vào những thành phần tự cho mình là "khoác chiếc áo" chính nghĩa, đại diện cộng đồng mạng nên có quyền nói xấu người khác, "lèo lái" dư luận theo hướng tiêu cực.

Qua đó, "Bố già" gửi gắm đến khán giả một điều: trước khi cho mình được quyền đi nói người khác, mình nên xem lại bản thân mình là ai. Anh còn để lại một câu nói khiến người xem phải lắng đọng mà suy nghĩ: "Lên án khác với vu khống, suy luận khác với suy diễn, phản ánh khác với bơi móc đời tư”.

5 bài học để đời từ Trấn Thành trong 'Hẻm cụt' ảnh 6

"Hẻm cụt" mang lại nhiều tiếng cười và thông điệp ý nghĩa cho người xem. Ảnh: Chụp màn hình.

"Cố gắng đừng nói lời làm đau nhau"

Ngay từ cái tên Tranh thủ yêu thương, tập cuối Hẻm cụt mở ra một góc nhìn tuy cũ mà mới, mới ở chính không gian: hẻm cụt thì không có lối ra, chỉ có lối vào của tình yêu thương, nếu ai có đi lạc vào thì chỉ có thể quay đầu lại để yêu thương. Tuy điều ấy đơn giản vậy nhưng mỗi chúng ta lại mất cả đời chỉ để học tha thứ, bao dung và yêu thương.

Web-drama "Hẻm cụt" chính thức phát sóng từ ngày 17-1-2022 trên kênh Youtube của Trấn Thành. Dự án có sự góp mặt của NSND Ngọc Giàu, NSND Việt Anh, Lê Giang, Dương Lâm, Hoàng Mèo, Quốc Khánh và cùng nhiều nghệ sĩ khác.

Phim bao gồm 5 tập: Tiếng lành đồn xaNgười văn minhGia đình, gia đìnhThế giới trên môi và Tranh thủ yêu thương

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?