Ăn cá nóc, 3 ngư dân nguy kịch

(PLO)- Sau khi ăn cá nóc, ba ngư dân ở Quảng Nam bị ngộ độc, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói.

Sáng 31-1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết đơn vị đang điều trị cho ba ngư dân bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 28-1, bệnh viện tiếp nhận bốn nạn nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi. Trong đó, ba người nguy kịch, một người sức khoẻ cơ bản ổn định.

Một trong số ba ngư dân nhập viện do ăn cá nóc. Ảnh: TN

Theo ông ĐDN (41 tuổi, ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam), trưa 18-1, sau khi bắt được ba con cá nóc, ông cùng ba ngư dân (cùng ngụ xã Tam Hải) chế biến làm thức ăn.

Sau ăn khoảng 30 phút, ba người bạn của ông có biểu hiện đau đầu, nôn ói.

Mặc dù có các triệu chứng bị ngộ độc nhưng các ngư dân chủ quan, đến 17 giờ cùng ngày, người thân mới đưa đưa tới Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu.

Hiện, ông N sức khoẻ ổn định, được cho xuất viện. Ba ngư dân còn lại đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc. Ảnh: TN

BS CKII Trịnh Thị Mai Linh, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, khuyến cáo cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm để chế biến món ăn.

“Trong cá có độc tố tetrodotoxin, khi ăn cá nóc người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong”, bác sĩ Linh cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới