3 mẹ con ở Phú Thọ ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc

(PLO)- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu 3 mẹ con ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bị ngộ độc do ăn thịt và trứng cóc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọvừa cho xuất viện ba bệnh nhân là mẹ con bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc.

Các bệnh nhân này được Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn chuyển đến trong tình trạng mệt, buồn nôn, nôn nhiều.

385507101_1048942596289254_5928677490951335947_n.jpg

Khai thác bệnh sử được biết, do nghe hàng xóm nói thịt cóc giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa còi xương nên người mẹ đã mua về chế biến cho con ăn.

Trong quá trình sơ chế, cóc được lột sạch da, bỏ nội tạng tuy nhiên còn giữ lại bộ trứng cóc. Sau khi chiên, hai con ăn thịt cóc, còn người mẹ ăn trứng cóc. Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả ba mẹ con đều có dấu hiệu mệt, buồn nôn…

Tiến hành thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán cả ba bệnh nhân ngộ độc thịt và trứng cóc, nhưng được đưa đến viện sớm nên tình trạng ngộ độc chưa nặng.

Các triệu chứng ngộ độc chủ yếu biểu hiện trên đường tiêu hóa, có thể lượng thịt cóc ít, và buồn nôn, nôn ói ra nhiều, nên chưa có bất thường tại cơ quan tim mạch, thần kinh.

Sau quá trình điều trị bằng phương pháp rửa, làm sạch dạ dày với than hoạt tính, truyền dịch thải độc, theo dõi sát điện tim, men tim, tình trạng sức khỏe của ba bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

TS Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, lưu ý người dân không nên ăn thịt cóc vì nghĩ bổ, chữa được còi xương, suy dinh dưỡng. Trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxine.

Đây là chất cực độc, bền nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong trong thời gian rất ngắn. Các chất độc khác trong các bộ phận của cóc như bufotenin, dihidrobufotenin, bufotionin gây ảo giác; indolealkylamin có tác dụng gây ảo giác và co thắt ruột.

Độc tố trong cóc được hấp thu qua đường tiêu hóa, nên khoảng 1-2 giờ sau ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, tiêu chảy. Cùng với đó là triệu chứng như chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim...

Thịt và mỡ của cóc tuy không có độc nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến thì vẫn có thể bị chất độc từ các bộ phận khác dính vào.

Ngộ độc thịt và trứng cóc tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên ăn thịt cóc đã chắc chắn chế biến đúng cách. Tuyệt đối không ăn trứng, da, nội tạng của cóc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm