- Thịt gà nấu với trùng thảo: Thịt lườn gà 300g, trùng thảo (đông trùng hạ thảo) 4g, nước, gia vị, dầu ăn đủ dùng. Thịt gà rửa sạch, thái hạt lựu, tẩm ướp với gừng và gia vị. Trùng thảo rửa sạch ngâm nước một giờ trước khi chế biến. Bắc nồi lên bếp, xào qua thịt gà rồi cho cả trùng thảo và nước ngâm đó vào nồi hầm tới chín nhừ, nêm gia vị vào là dùng được. Món ăn ôn trung ích khí, bổ tinh điền tủy, có thể chữa chứng đau mỏi lưng, người gầy yếu, rong huyết, khí hư nhiều, có tác dụng trong việc cải thiện khả năng tình dục cho phụ nữ.
- Táo đỏ, lạc nấu với rễ cỏ tranh: Táo đỏ 10 quả, lạc 50g, rễ cỏ tranh 20g, đường phèn, nước đủ dùng. Rễ cỏ tranh rửa sạch, đun lấy nước. Cho táo đỏ, lạc vào nước rễ cỏ tranh đun khoảng 40 phút, nêm đường vào là dùng được. Khi ăn, ăn cả cái và nước. Món ăn có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tì hòa vị có thể chữa chứng suy nhược cơ thể, đi tiểu nhiều, chữa các bệnh viêm nhiễm đương tiết niệu, đường sinh dục. Phụ nữ bị các chứng bệnh trên "hành hạ" khiến ngại “chiều chồng” nên sử dụng.
- Sườn lợn hầm với ý dĩ, nhân thảo quả: Sườn lợn 500g, ý dĩ 50g, thảo quả 40g, đường, dầu ăn, gia vị đủ dùng. Sườn lợn rửa sạch, chặt khúc. Ý dĩ, thảo quả rang chín xay thành bột sắc lấy nước. Bắc nồi lên bếp, cho sườn vào đảo qua rồi đổ nước thuốc đã sắc vào hầm nhỏ lửa tới khi sườn chín mềm, nêm gia vị vào là dùng được. Lưu ý khi hầm chú ý vớt bỏ bọt. Ăn 1 lần/ngày/tuần. Món ăn bổ khí huyết, bổ dưỡng gan thận, tăng cường khả năng tình dục cho phụ nữ.
Theo BS. Nguyễn Nghiêm Huệ (Sức khỏe và Đời sống)