Gà hấp bia, tôm hấp bia, bò sốt vang... là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên hiện nay nhiều người tiêu dùng lo ngại, các món ăn khi ướp hoặc chế biến cùng bia, rượu có thể làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở.
Anh Nghĩa (TP.HCM) cho biết, gia đình anh rất thích ăn các món hấp với bia, tuy nhiên với các món ăn này gia đình anh Nghĩa chỉ dám ăn tại nhà và không có ý định tham gia giao thông sau khi ăn, vì lo sợ hơi thở có nồng độ cồn.
Đây không chỉ là nỗi lo của anh Nghĩa mà nhiều người dân hiện nay cũng thắc mắc với các thực phẩm khi chế biến với rượu, bia này.
Trước vấn đề này, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội các món ăn khi chế biến với bia, rượu sẽ vẫn có một lượng ethanol nhất định. Tuy nhiên lượng ethanol này không đáng kể, và không gây mất kiểm soát về ý thức, hành vi (như khi uống trực tiếp bia/rượu) đối với người trưởng thành khi ăn các món ăn này. Ngoài ra lượng ethanol này chỉ có trong miệng, chứ không có trong cơ thể.
Dù vậy đảm bảo không bị dương tính khi đo nồng độ cồn, sau khi ăn các món chế biến với bia, rượu người dân nên súc miệng và uống nước lọc, có thể đợi khoảng 30 phút hãy tham gia giao thông.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần rượu trong các món nướng hoặc hầm sẽ vẫn còn lại 40% lượng ban đầu sau 15 phút nấu, giảm xuống mức 35% sau 30 phút và 25% sau khoảng một giờ đồng hồ.
Thậm chí, khi một món ăn được nướng hoặc ninh nhừ trong 2,5 giờ đồng hồ sẽ vẫn còn tồn lại 5% lượng rượu ban đầu.