Chiều 14-10, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết vừa triệt phá thành công một băng nhóm giang hồ có hành vi bắt giữ người trái pháp luật, đòi nợ thuê.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 ngày 24-8, Công an quận Hải Châu nhận được tin tố giác có một nhóm khoảng bảy người xông vào nhà K49/12 Lê Duẩn (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) gặp chị Nguyễn Thị Lan Nhi và chồng là anh Nguyễn Khoa.

Tại đây, nhóm này có dùng lời lẽ hăm dọa và dùng tay đánh liên tiếp vào mặt chị Nhi khiến nạn nhân đau đớn, hoảng sợ chạy trốn vào phòng. Ở bên ngoài, nhóm này tiếp tục đánh đập rồi khống chế anh Khoa chở đi đâu không rõ.

Băng đòi nợ thuê bắt cóc, ép nạn nhân lăn tay nợ tiền - ảnh 1
TP Đà Nẵng thưởng nóng lực lượng công an phá án. Ảnh: TT

Ngay khi nhận được tin báo, Công an quận Hải Châu xác định đây là vụ việc có tính chất côn đồ và dấu hiệu băng nhóm đòi nợ nên chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự tiến hành truy xét nhanh.

Qua xác minh thông tin, nguyên nhân xảy ra sự việc nói trên là do chị Nhi có nợ tiền của một người tên Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (ngụ 214 lô F2, chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP.HCM) nên Nguyệt đã thuê các đối tượng đến nhà của Nhi và anh Khoa để đòi nợ.

Ngay trong đêm, cảnh sát hình sự đã huy động toàn lực, triển khai rà soát các đối tượng nghi vấn, kết hợp với xác minh tại các cơ sở lưu trú, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách như: sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến đường có camera. 

Qua đó, bắt giữ được ba đối tượng trong băng nhóm đòi nợ thuê nói trên gồm: Phạm Đăng Quang (ngụ đường Ông Ích Khiêm, phường Thanh Bình, quận Hải Châu), Lê Quang Việt (trú đường Hàn Mạc Tử, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) và Nguyễn Minh Tuấn (trú phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhóm của Quang khai nhận do chị Nhi nợ tiền của Nguyệt chưa trả nên Nguyệt cùng một số đối tượng ở TP.HCM ra Đà Nẵng thuê Quang đòi nợ. Quang rủ thêm Việt, Tuấn tham gia.

Vào chiều 24-8, Nguyệt, Quang, Việt, Tuấn và một số đối tượng khác đến nhà chị Nhi để đe dọa, đánh đập nhằm mục đích làm cho nạn nhân lo lắng, sợ hãi phải trả tiền.

Sau khi đánh đập, chúng khống chế bắt giữ anh Khoa đưa lên xe máy BKS 43B1-044.68 kẹp chở đến tầng 2 của quán cà phê số 68 đường Trần Quốc Toản. Tại đây, Nguyệt cùng các đối tượng này thay nhau không chế, giữ Khoa và tiếp tục dùng lời lẽ, hành động đe dọa, ép Khoa phải viết giấy nợ tiền cho Nguyệt.

Đồng thời yêu cầu Khoa phải trả hết số tiền nợ trước tháng 11-2016. Tuấn lấy bút cho Khoa viết. Viết xong, nhóm này dùng mực bút bi để anh Khoa lăn tay lên tờ giấy nợ. Đến khoảng 18 giờ 35, nhóm này mới thả cho anh Khoa ra về.

Từ các lời khai nói trên, cơ quan CSĐT nhận định Nguyệt là đối tượng cầm đầu băng nhóm, sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi Đà Nẵng. Xác định Nguyệt đang lẩn trốn tại TP.HCM nên một tổ trinh sát được cử vào Nam truy bắt.

Đến trưa 11-10, cảnh sát hình sự phát hiện Nguyệt đang trốn tại địa bàn quận 7 (TP.HCM) nên không chế, bắt giữ.

Đến ngày 13-10, tiếp tục bắt giữ đối tượng Dương Huỳnh Thanh (tên gọi khác: Misen, trú đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, TP.HCM). Hai đối tượng này được di lý về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra. 

Bước đầu, Nguyệt, Thanh đã khai báo toàn bộ nội dung liên quan đến sự việc và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Chiều cùng ngày, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đến tặng hoa và khen thưởng lực lượng phá án.