Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa
(PLO)- Sông Cầu nằm giữa địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Vì ngăn chặn cát tặc tại đây, chủ tịch và hàng loạt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã bị đe dọa.

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 1
Sông Cầu chảy qua địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh đã gửi văn bản tới Thủ tướng về việc cho dừng dự án nạo vét tại con sông này, cũng như điều tra các đối tượng có hành vi đe dọa lãnh đạo tỉnh.

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 2
Theo tỉnh Bắc Ninh, việc nạo vét là không cần thiết vì sông Cầu không có điểm cạn nào. Hơn thế, tình trạng cát tặc "núp bóng" nạo vét đang gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường cũng như an ninh khu vực. Trong đó, đoạn đê qua huyện Quế Võ (Bắc Ninh) bị sạt lở nhiều nhất.

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 3
Theo lãnh đạo UBND huyện Quế Võ, địa bàn huyện này có khoảng 3 đoạn sạt lở lớn. Tỉnh Bắc Ninh đã phải chi ra khoảng 30 tỉ đồng để khắc phục hậu quả do nạn khai thác cát trái phép gây ra. "Hút cát mang đến siêu lợi nhuận, giá mỗi m3 khoảng 80.000 đồng, mỗi ngày vài chục tàu với hàng ngàn m3. Bắt cát tặc rất khó, vì sự việc diễn ra ở dưới lòng sông" - một cán bộ huyện Quế Võ chia sẻ. 

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 4
Nhiều người dân trong khu vực cũng cho hay tình trạng sạt lở đang ngày càng nghiêm trọng. Mặc dù việc hút cát diễn ra ở phía Bắc Giang, nhưng cùng một dòng sông, phía Bắc Ninh cũng bị ảnh hưởng theo. Đáng chú ý, tại một số đoạn lòng sông hẹp, phần đê đã bị sạt lở sát vào chân.

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 5
Theo thống kê, mỗi ngày qua đoạn xã Việt Thống có khoảng 20-25 tàu, tại xã Quế Tân có khoảng 15 tàu, tại xã Phù Lãng có khoảng 20-25 tàu, tổng cộng có gần 60 tàu hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 6

Cận cảnh đoạn sông khiến chủ tịch Bắc Ninh bị de dọa - ảnh 7
Cũng vì lợi nhuận "khủng", ngay khi bị yêu cầu dừng dự án nạo vét, các lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh đã bị nhắn tin đe dọa. Hiện Thủ tướng, bộ trưởng Công an đã chỉ đạo, phối hợp cùng lực lượng công an tỉnh Bắc Ninh điều tra rõ vụ việc này.

TUYẾN PHAN