Tạm giam ba người Nga dùng thẻ giả rút tiền
(PLO)- Ba người Nga này đến Việt Nam rồi liên lạc với đồng bọn ở nước ngoài, sử dụng hàng trăm thẻ ATM giả rút tiền từ các máy ATM ở Khánh Hòa và bị bắt quả tang. 

Ngày 7-11, một nguồn tin cho biết VKSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh này đối với ba người quốc tịch Nga gồm: Troian Aleksei (32 tuổi), Kotets Viacheslav (43 tuổi), Bondarenko Yury (29 tuổi) cùng về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tối 27-10, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa bắt quả tang Troian Aleksei đang dùng thẻ giả rút tiền tại máy ATM của BIDV đặt trên đường Ngô Gia Tự, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Tiếp đó, Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bắt giữ Kotets Viacheslav, Bondarenko Yury để điều tra.

 

Tạm giam ba người Nga dùng thẻ giả rút tiền  - ảnh 1

Từ trái qua: Troian Aleksei, Kotets Viacheslav, Bondarenko Yury. Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp

Kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan An ninh điều tra Công an Khánh Hòa cho biết ba người Nga trên nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất hồi giữa tháng 10-2015, mang theo nhiều phương tiện, thiết bị như hàng trăm thẻ ATM trắng, thiết bị dùng để quẹt thẻ, hai máy tính xách tay, chín điện thoại di động… Để tránh bị theo dõi, ba người này lưu trú tại ba khách sạn khác nhau ở TP.HCM.

Bondarenko liên lạc với đồng bọn ở nước ngoài, sử dụng máy quẹt thẻ để nạp thông tin cá nhân một số tài khoản đánh cắp được vào những thẻ ATM trắng, rồi rút tiền từ máy ATM của một ngân hàng. Trong ngày 22 và 23-10, ba người Nga này đã thực hiện 12 lượt giao dịch, rút hơn 38 triệu đồng.

Ngày 24-10, Troian Aleksei, Kotets Viacheslav, Bondarenko Yury đến TP Nha Trang ở trong khách sạn khác nhau, tiếp tục dùng thẻ ATM giả thực hiện 39 lượt giao dịch tại các máy ATM rút hơn 133 triệu đồng rồi bị bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp nơi ở của ba người trên, lực lượng quan an ninh điều tra thu giữ hơn 247 triệu đồng, gần 49.000 euro, gần 250 thẻ từ các loại cùng nhiều tang vật.

TẤN LỘC