Công an phường Linh Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) cùng nhiều lực lượng chức năng vừa phát hiện trường hợp giả cán bộ đi bán tài liệu. 

Thủ Đức: Vợ chồng giả cán bộ liên đoàn lao động đi bán sách - ảnh 1
Hai người đàn ông giả danh cán bộ phường Linh Tây ép một nhân viên cửa hàng mua vé xem ca nhạc . (Ảnh: Công an cung cấp) 

Theo đó, sáng 11-7, trước khu vực một công ty trên địa bàn phường, công an phát hiện Phạm Thanh C. (ngụ ở quận 3, TP.HCM) đang bán cuốn sách “Sổ tay công đoàn các cấp & Chính sách mới dành cho Công đoàn, người lao động”, thấy nghi vấn nên mời về trụ sở.

Ông C. khai là chủ hộ kinh doanh bán sách có tên Trung tâm sách hỗ trợ doanh nghiệp (đóng ở quận Gò Vấp, TP.HCM). Vợ người này là Lê Thị Bích H. được phân công liên hệ với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để chào bán các loại sách của trung tâm.

Nếu có công ty, doanh nghiệp đồng ý mua thì H. xuất hóa đơn bán hàng, C. sẽ là người đi giao sách rồi nhận tiền.

Hỏi đại diện một doanh nghiệp ông C. khai đã bán sách, vị đại diện cho hay trước đó có nhận được một cuộc gọi xưng là cán bộ liên đoàn lao động quận Thủ Đức và nói liên đoàn yêu cầu mua tài liệu “Sổ tay công đoàn các cấp & Chính sách mới dành cho Công đoàn, người lao động” với giá gần 400.000 đồng.

Lúc này, vợ chồng C. mới thừa nhận mạo danh cán bộ.

Bà H. cho hay là đã tìm số điện thoại và mã số thuế các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM sau đó liên lạc qua số điện thoại với các công ty, doanh nghiệp trên rồi dùng danh nghĩa là cán bộ Liên đoàn lao động, cán bộ công đoàn để buộc các doanh nghiệp, công ty trên mua sách. Khi doanh nghiệp nghe lời thì bà sẽ chốt hàng để chồng mang đi sách đi giao.

Qua xác minh, công an xác nhận hai vợ chồng C. chưa có vi phạm gì trước đó nên đã lập hồ sơ răn đe, yêu cầu cam kết không tái phạm.