Chiều 14-10, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đến tặng hoa và khen thưởng Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vì thành tích triệt phá băng nhóm giang hồ đòi nợ thuê trên địa bàn. Băng nhóm này có hành vi bắt giữ người trái pháp luật và công an phải mất gần hai tháng để triệt phá.

Trước đó, chiều 24-8, Công an quận Hải Châu nhận được tin tố giác có một nhóm khoảng bảy người xông vào nhà vợ chồng anh Nguyễn Khoa ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu đánh, bắt người. Theo tố giác, nhóm người này tát liên tiếp vào mặt vợ anh Khoa rồi khống chế, bắt anh Khoa chở đi.

Từ TP.HCM ra Đà Nẵng thuê giang hồ đòi nợ - ảnh 1

Nhóm giang hồ bắt giữ người để đòi nợ bị bắt giữ. (Ảnh công an cung cấp)

Lực lượng cảnh sát hình sự công an quận nhanh chóng truy xét băng nhóm này vì nhận định vụ việc có dấu hiệu hình sự. Ngay trong đêm, cảnh sát rà soát tất cả cơ sở lưu trú, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách như sân bay, nhà ga, bến xe… cùng những đối tượng cộm cán trên địa bàn. Lần lượt các nghi phạm Phạm Đăng Quang, Lê Quang Việt (trú quận Hải Châu) và Nguyễn Minh Tuấn (quê Hà Nội) bị công an bắt giữ.

Theo điều tra, do vợ anh Khoa nợ tiền của một người tên Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (ngụ chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP.HCM) nên người này thuê giang hồ Đà Nẵng đòi nợ. Theo đó, chủ nợ Nguyệt đi cùng một số người từ TP.HCM ra Đà Nẵng thuê Quang đòi nợ giúp.

Chiều hôm xảy ra sự việc, Nguyệt đi cùng nhóm giang hồ đến nhà, gặp vợ anh Khoa đe dọa, đánh đập nhằm làm cho nạn nhân sợ hãi phải trả tiền. Sau khi đánh đập, cả nhóm khống chế bắt giữ anh Khoa đưa lên xe máy chở đến một quán cà phê đe dọa, ép anh viết giấy nhận nợ. Sau khi viết xong, nhóm giang hồ quệt mực bút bi cho anh lăn tay rồi mới thả nạn nhân.

Qua xác minh, công an nhận định Nguyệt là người chủ mưu, cầm đầu vụ bắt giữ người nên cử trinh sát vào TP.HCM phối hợp truy bắt. Đến trưa 11-10, Nguyệt bị bắt giữ khi đang lẩn tránh tại quận 7. Hai ngày sau, công an bắt giữ thêm Dương Huỳnh Thanh (Misen, trú quận 4, TP.HCM). Hai người này bị di lý về Đà Nẵng để điều tra.

Bước đầu các nghi phạm thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Một trinh sát cho hay băng nhóm của Quang có “số má” trên địa bàn Đà Nẵng còn nghi phạm Thanh cũng thuộc diện đàn anh ở quận 4. Công an tiếp tục làm rõ vụ án.