Hiện nay, tại TP.HCM dọc các đường Trường Sa (quận 3), đường Phạm Văn Hai (Tân Bình) và Lý Thái Tổ (quận 10)… xuất hiện những xe đẩy bán mận "khổng lồ" được giới thiệu là có nguồn gốc từ Hà Nội hoặc ở Sapa.

Những quả mận này có đặc điểm to gần bằng nắm tay, bóng bẩy, màu nâu hoặc đỏ. Bên trong ruột vàng nhạt, thịt nhiều, hạt nhỏ. Loại mận này được bán với giá giao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

phan-biet-man-trung-quoc-va-man-viet-nam
Những quả mận không lồ đang bày bán tại TP.HCM  được giới thiệu có nguồn gốc từ Hà Nội. Ảnh: Hạ Quyên

Theo một người bán trên đường Phạm Văn Hai  (quận Tân Bình) cho biết, mận "khổng lồ" đang bán rất chạy. Mỗi ngày người này bán được từ 10 kg - 20 kg mận. "Đây là giống mận lai đào, nên cho quả to, được trồng ở Hà Nội. Mận có vị ngọt và mềm hơn giống mận tam hoa và mận hậu”, người bán cho hay.

Tuy nhiên, khi phóng viên thắc mắc mận lai đào là giống mận ra sao và cho rằng Hà Nội không có giống mận này thì người bán cho biết, khi nhập tại chợ đầu mối về, người bán nói đây là mận Hà Nội.

Trong khi đó, một vị đại diện chợ đầu mối nông sản nông sản Thủ Đức, khẳng định hiện tại mận có nguồn gốc từ Sơn La và Sapa đã hết hàng và không nhập về chợ nữa. Trong khi đó bình quân mận Trung Quốc được nhập về chợ tới 65.19 tấn mỗi đêm, với hai loại mận đen và mận đỏ, giá sỉ từ 28.000 - 30.000 đồng/kg với mận đỏ. Tính từ 17-6 tới nay đã có hơn 912 tấn mận Trung Quốc được nhập về chợ.

Như vậy, thị trường hiện nay hoàn toàn không còn mận hậu Hà Nội hay mận Sa Pa, Mộc Châu mà phần lớn là mận Trung Quốc.

Mận khổng lồ Trung Quốc 'đội lốt' mận Việt Nam - ảnh 2
Hiện nay, mận có nguồn gốc từ Sơn La, Sapa đã không còn hàng nhập về chợ đầu mối. Ảnh: Hạ Quyên

Để không bị nhầm lẫn khi mua sản phẩm, vị đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết người tiêu dùng nên quan sát vẻ bên ngoài của loại quả này.

Về hình dáng mận của Việt Nam thường quả nhỏ màu đỏ sậm khi chín, không to và bóng bẩy như mận Trung Quốc. Bên cạnh đó mận Việt Nam có kích cỡ không đồng đều, thường có lớp phấn trắng bên ngoài.

Ngoài ra mận Việt Nam thường có vị chua thanh, còn mận Trung Quốc khi ăn lại cho vị ngọt đậm, ruột mềm, nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh phần ruột thường bị nẫu, nhạt và ăn kém ngon.

Đặc biệt, theo một số thương lái, mận Sapa, Sơn La… đang vào cuối vụ, kết thúc mùa vào khoảng giữa tháng 7 hoặc gần cuối tháng 7, nên số lượng không còn đủ để cung ứng cho các thị trường khác. Do đó người tiêu dùng có thể nhận biết vào khoảng thời gian này để phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc.