Mới đây, Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp, TP.HCM đã ban hành gấp văn bảngửi tới các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng lao động, UBND 16 phường và người lao động để cảnh báo tình trạng trên địa bàn quận hiện nay xuất hiện nhiều công ty giới thiệu việc làm, cho thuê lại lao động hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, hoạt động không có giấy phép.

Nhiều công ty hoạt động không phép

Trước đó, ngày 29-7, Phòng LĐ-TB&XH nhận được tin báo Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ - vệ sĩ HLV bị phản ánh hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm không có giấy phép; nhận tiền, thu phí của người lao động không đúng quy định.

Ngay trong ngày, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp cùng UBND phường 8 xuống địa chỉ công ty trên để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, trong công ty chỉ có nhân viên làm việc, không có giám đốc công ty ở đó.

Một ngày sau, tức ngày 30-7, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã ra quyết định thanh tra đột xuất Công ty HLV việc chấp hành các quy định về hoạt động dịch vụ việc làm. Kết quả thanh tra cho thấy Công ty HLV tổ chức giới thiệu việc làm cho người lao động, có thu tiền ký quỹ của người lao động mà chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Một trường hợp khác là Công ty STV, cũng bị nhiều người đi xin việc tố cáo đến Công an phường 14 việc công ty nhận tiền ký quỹ nhưng không sắp xếp được việc làm. Tại phường 9 cũng có một trường hợp công ty hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm không có giấy phép.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại trụ sở Công ty HLV ở phường 8 vào cuối tuần qua, cổng và cửa đều khóa, trước nhà có gắn thông báo “Công ty tạm ngừng hoạt động để bổ sung giấy tờ”. Còn Công ty STV ở phường 14, biển công ty đã bị dỡ bỏ, bên trong nhà chỉ có vài bộ bàn ghế. Một hộ dân cạnh đó được chủ nhà cho cầm chìa khóa mở cửa nhà cho chúng tôi vào xem cho hay công ty thuê căn nhà để làm trụ sở và đã dọn đi hôm 24-7.

Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui - ảnh 1
Trụ sở Công ty HLV đang tạm ngưng hoạt động sau khi thanh tra cho thấy có thu tiền ký quỹ của người lao động mà chưa được cấp phép. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui - ảnh 2
Trang “Tuyển dụng phổ thông” đăng tin tuyển người làm tại hệ thống các siêu thị Big C, Vincom… dù các đơn vị này không tuyển qua trung gian. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Người dân cần cảnh giác

Trao đổi với chúng tôi, bà Đào Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp, cho biết chỉ trong khoảng thời gian ngắn, trên địa bàn quận nhận được liên tiếp tin báo về các công ty giới thiệu việc làm hoạt động không có giấy phép, kèm với đó là có dấu hiệu lừa đảo.

Do đó, ngày 30-7, Phòng LĐ-TB&XH đã ngay lập tức gửi văn bản tới UBND 16 phường trên địa bàn quận, gửi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động cảnh báo về tình trạng nêu trên.

Theo bà Hạnh, các doanh nghiệp không phép này hoạt động núp bóng dưới hình thức ngành nghề dịch vụ bảo vệ, cung ứng lao động, giới thiệu việc làm… Họ tạo lòng tin cho người đi xin việc bằng cách đưa ra các chính sách quảng cáo hấp dẫn, trả lương cao, thời gian làm việc không gò bó.

Cạnh đó, Phòng LĐ-TB&XH cũng yêu cầu UBND 16 phường phối hợp với các ban, ngành để tăng cường tuyên truyền, cảnh giác tới người dân. Đồng thời đề nghị các phường rà soát, thống kê các doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm trên địa bàn phường mình, báo cáo về quận để phối hợp quản lý.

“Quan điểm của quận là sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn, có một số doanh nghiệp chưa nắm chắc được quy định của pháp luật thì có thể liên hệ Phòng LĐ-TB&XH quận để được hướng dẫn, hỗ trợ cấp phép cho hoạt động dịch vụ giới thiệu việc làm. Chúng tôi cũng mong người dân khi phát hiện doanh nghiệp nào hoạt động mà không có giấy phép, có dấu hiệu lừa đảo thì kịp thời báo cáo Phòng LĐ-TB&XH hoặc UBND tại địa phương để kịp thời xử lý” - bà Đào Thị Hồng Hạnh nói.

Big C, Vincom, Co.opmart… không tuyển dụng qua kênh trung gian

Mới đây, Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp cũng phát hiện trên Facebook xuất hiện trang có tên “Tuyển dụng phổ thông”. Tại đây có rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm cho các hệ thống siêu thị như Big C, Vincom, Co.opmart, Emart.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp này tại buổi làm việc với Phòng LĐ-TB&XH đều khẳng định không liên kết với đơn vị tuyển dụng lao động nào và chỉ đăng tin tuyển dụng trên kênh chính thức của đơn vị mình.