Những hóa đơn tiền điện khiến người dân kêu trời vì... ganh tị

(PLO)- Ngày 1-5, người dân TP.HCM bắt đầu "khoe" hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi ... ngạc nhiên vì trời nóng gay gắt mà hóa đơn tiền điện  của mình lại rất thấp, khiến không ít người phải ganh tị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đúng kỳ phát hành hóa đơn tiền điện ở TP.HCM (ngày 1-5), nhiều người dân than phiền hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Thế nhưng, có một nhóm khách hàng lại khoe "chiến tích" tiết kiệm điện khiến không ít người phải ganh tị.

tiết kiệm điện hiệu quả
Một trong những giải pháp tiết kiệm điện là sử dụng máy lạnh đúng cách.

Hóa đơn tiền điện 250.000 đồng dù nắng nóng

Anh Lê Tú, quận 6 cho biết trong tháng 4-2024, thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiều gia đình cũng than phiền về hóa đơn tiền điện tăng cao. Tuy nhiên, đối với gia đình anh Tú, việc sử dụng điện hiệu quả, an toàn, tiết kiệm nên khi nhận hóa đơn tiền điện không bị "giật mình".

Anh Tú cho biết gia đình anh có 4 người, sống ở chung cư trong căn hộ 46m2. Ở chung cư gió mát lồng lộng nên gia đình mở cửa đón gió trời, cũng vì thế mà hầu như không cần sử dụng tới máy lạnh. Trong khi đó, các thiết bị điện khác như máy giặt, tủ lạnh vẫn được gia đình sử dụng bình thường.

hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
Nhiều người không khỏi ganh tị với hóa đơn tiền điện trong cao điểm mùa nắng nóng.

"Tháng 4, hóa đơn tiền điện gia đình tôi chỉ tiêu tốn hơn 250.000 đồng và vẫn như mọi tháng trước đây. Bí quyết để "sở hữu" hóa đơn trên là chọn nhà ở trên cao, mở cửa thông thoáng nên sẽ không sử dụng máy lạnh. Đồng thời, gia đình tôi sẽ mua sắm thiết bị siêu tiết kiệm điện như máy giặt, tủ lạnh - inverter. Chủ trương của gia đình tôi là sử dụng hiệu quả, đúng nhu cầu nên hóa đơn tiền điện duy trì đều mỗi tháng" - anh Lê Tú nói.

Tương tự, anh Việt Đức, TP Thủ Đức cũng cho biết hóa đơn tiền điện tháng 4-2024 cũng rất "êm".

Anh Đức cho biết hàng tháng anh chỉ phải chi trả tiền điện từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng, song tháng 4 hóa đơn tiền điện tăng lên 280.000 đồng. Anh Đức cũng chia sẻ bí kíp tiết kiệm điện là hạn chế sử dụng máy lạnh. Hầu hết những tháng trước đó, anh Đức không sử dụng máy lạnh, riêng tháng 4 nắng nóng gay gắt nên anh bắt đầu sử dụng.

hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
Hóa đơn tiền điện của anh Việt Đức.

"Hôm nay rất nhiều người than phiền vì hóa đơn tăng gấp đôi, có nhà lên tới 3 triệu tiền điện/tháng. Tôi cũng than phiền hóa đơn tăng gấp đôi từ 140.000 đồng lên 280.000 đồng khiến nhiều người ganh tị. Rất nhiều người cũng hỏi tôi bí kíp tiết kiệm điện, song thú thực tôi chỉ xài khi cần thiết.

Thực ra thủ phạm khiến hóa đơn tiền điện tăng cao là do máy lạnh. Sự khác biệt lớn nhất là trong tháng 3 và tháng 4 (xài máy lạnh) trong hóa đơn tiền điện đã thể hiện rõ. Nói như vậy không có nghĩa là không xài máy lạnh hoặc hà khắc với bản thân để tiết kiệm điện, mà chúng ta nên sử dụng khi thật cần thiết.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng gay gắt, mọi người cũng hạn chế đi từ ngoài nắng vào phòng máy lạnh ngay, rất dễ gây cảm lạnh" - anh Việt Đức nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Toàn cũng cho biết bình thường hóa đơn tiền điện chỉ khoảng 150.000 đồng, song tháng 4 tiền điện đã tăng lên tới hơn 400.000 đồng. Theo anh Toàn sự khác biệt lớn nhất vẫn là việc sử dụng máy lạnh và không sử dụng.

hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
Hóa đơn tiền điện của anh Toàn.

"Thấy mọi người than phiền hóa đơn tiền điện, tôi cũng chụp hóa đơn tiền điện đưa lên, ai ngờ mọi người có phần ganh tị. Tuy nhiên, tiết kiệm điện khá dễ dàng nếu mọi người sử dụng máy lạnh hiệu quả, sẽ giúp tiết kiệm điện ngay lập tức" - anh Toàn nói.

Tiết kiệm điện đơn giản lắm!

Cũng giống như những trường hợp trên, chị Nguyễn Thảo Hương, TP Thủ Đức cũng chỉ duy trì hóa đơn tiền điện từ hơn 300.000 - 400.000 đồng. Theo chị Hương, chủ trương sử dụng điện là đủ dùng, hiệu quả và không hà tiện.

Theo đó, khi ở nhà, chị Hương sẽ mở tung cửa sổ, những nơi có thể đón gió trời. Bởi theo chị Hương việc sống hòa mình với thiên nhiên vừa tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe tối đa.

Bí quyết tiết kiệm điện của chị Hương là ưu tiên sử dụng đồ điện tiết kiệm điện nhất có thể, từ ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng đến máy lạnh.

hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
Sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 26-27 độ cũng sẽ giúp tiết kiệm điện.

"Nhà tôi rộng 73m2, hai phòng ngủ, đầy đủ thiết bị điện tử đến máy lạnh như bao gia đình khác. Tuy nhiên, nhà tôi ở trên cao, gió thoáng mát nên cũng chỉ sử dụng máy lạnh vào tháng 4 này nên hóa đơn tiền điện vẫn nhỉnh hơn đôi chút. Tôi hiểu rõ "nguồn cơn" của hóa đơn tiền điện là cái máy lạnh. Vì vậy, các gia đình chỉ cần sử dụng máy lạnh hiệu quả là đã tiết kiệm điện.

Còn anh Việt Đức cho biết: Bí quyết tiết kiệm điện hàng đầu được anh đưa ra là chỉ mở máy lạnh ở nhiệt độ 26-27 độ nên hóa đơn tiền điện luôn ở ngưỡng "êm".

"Nhiều người vẫn nói tôi xài điện y chang những tháng trước nhưng hóa đơn tiền điện tăng cao. Đúng vậy, mọi người vẫn sử dụng giống các tháng trước, nhưng nhiệt độ ngoài trời lại tăng cao hơn trước đó. Vì vậy, để làm mát, máy lạnh phải làm việc với công suất lớn nên điện năng tiêu thụ đạt đỉnh, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao. Mọi người chỉ cần nắm rõ nguyên lý này thì tiết kiệm điện dễ lắm" - anh Việt Đức chia sẻ.

tiet-kiem-dien-2_SRJK.jpg
Theo Tổng Công ty Điện lực TP.HCM việc sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng cũng sẽ giúp tiết kiệm điện.

Tương tự, chị Nguyễn Sao Mai lại chia sẻ bí kíp "quay ngược dòng" dù TP.HCM đang nắng nóng đỉnh điểm.

Theo chị Mai, thông thường các tháng trước đó hóa đơn tiền điện khoảng 400.000 đồng/tháng, trong khi tháng 4 chỉ bằng 1/2 so với tháng trước mà thiết bị điện vẫn xài đủ thứ từ tủ lạnh, máy lạnh, bếp điện, quạt điện.

hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
Mở cửa sổ đón gió trời, cúp cầu dao, rút dây điện khi không sử dụng cũng giúp tiết kiệm điện.

Bí kíp chị Mai đưa ra là: "Tắt tất cả các thiết bị điện khi không cần thiết. Bao gồm cúp cầu dao, quạt xài xong thì rút dây, không cắm dây điện vì điện vẫn chạy ngầm. Chỉ cần áp dụng tất cả các công đoạn trên là vừa không lo giật mình khi thấy hóa đơn tiền điện vừa chung tay cùng ngành điện để tiết kiệm điện".

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý

Mùa nắng nóng, các thiết bị làm mát gia tăng cả về số lượng và thời gian sử dụng trong ngày. Trong đó có ba thiết bị có công suất lớn như hệ thống máy lạnh (chiếm hơn 60% tiền điện), quạt và quạt hơi nước.

Để tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng, giải pháp đặt ra là cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý cách sử dụng hệ thống máy lạnh.

Người dân chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, máy lạnh có công nghệ tiết kiệm điện, dán nhãn tiết kiệm điện 5 sao, gắn máy lạnh đúng kỹ thuật. Trường hợp không sử dụng máy lạnh nên tắt nguồn điện. Khi ra khỏi phòng chỉ khoảng 30 phút thì không nên tắt máy bởi khi khởi động lại máy sẽ tiêu hao năng lượng điện nhiều hơn.

Nhiệt độ máy lạnh luôn để ở mức 26 độ C trở lên, nếu cài nền nhiệt quá thấp sẽ gây tiêu hao điện quá lớn.

TS Nguyễn Công Tráng, Giảng viên khoa Điện - Điện tử Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm