Dừng xe tắt máy và rời vị trí, lái xe có bị xử phạt không?

(PLO)- Luật Giao thông đường bộ quy định khi dừng xe, không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái xe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi thấy nhiều nơi có biển cấm đỗ, nhưng không cấm dừng. Vậy xin hỏi trong trường hợp trên nếu dừng xe mà tài xế tắt máy và rời vị trí lái xe để đi ra ngoài có bị xử phạt không?

Bạn đọc Đỗ Hùng (Bình Dương)

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ định nghĩa về dừng xe và đỗ xe như sau:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Bên cạnh đó, điểm e Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định khi dừng xe, không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái xe.

Như vậy, tại nơi cấm đỗ xe, nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dừng xe, tắt máy và rời vị trí lái xe là hành vi vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

tắt máy và rời vị trí lái xe
Nếu dừng xe, tắt máy và rời vị trí lái xe là vi phạm quy định. Ảnh: THẢO HIỀN

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 100/2019 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021 thì người vi phạm có hành vi đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” có thể sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp đỗ xe trái quy định gây tai nạn nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trong trường hợp đỗ xe trái quy định pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, nếu có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm