Xe phản chiếu ánh sáng vào người tôi rất khó chịu, có phạt được không?

(PLO)- Một số phương tiện giao thông có phụ tùng được làm từ vật liệu kim loại, khi xe chạy trên đường thường bị mặt trời chiếu vào gây ra tình trạng xe phản chiếu ánh sáng vào người đi đường...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xe tải chở hàng của tôi có thùng xe được làm từ inox phản quang, khi xe chạy hoặc dừng, đỗ ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào thùng xe sẽ phản chiếu ánh sáng vào người khác.

Xin hỏi, thùng xe phản chiếu ánh sáng vào người khác có vi phạm pháp luật hay không? Có thể xem đây là hành vi gây ô nhiễm môi trường (ô nhiễm ánh sáng) được không?

Bạn đọc Lâm Su (TP.HCM)

Xe phản chiếu ánh sáng.jpeg
Ảnh minh hoạ. Ảnh: NVCC

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo quy định tại QCVN 09:2015/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô và Thông tư 42/2014/TT-BGTVT thì thùng xe, mui phủ thùng xe tự đổ, xe xi téc và xe tải phải đáp ứng một số quy định.

Theo đó, thùng xe phải có kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được chuyên chở, có sàn, các thành thùng phía trước, bên cạnh và phía sau. Thùng xe không được có các kết cấu để lắp được các chi tiết, cụm chi tiết dẫn tới việc làm tăng thể tích chứa hàng.

Như vậy, pháp luật Việt Nam không quy định thùng xe làm từ tấm inox phản quang bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành của Việt Nam vẫn chưa có các quy định cụ thể như thế nào là ô nhiễm ánh sáng, cũng chưa có chế tài cho vi phạm cho hành sử dụng ánh sáng nhân tạo quá mức gây khó chịu, ảnh hưởng đến cộng đồng và môi trường xung quanh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm