Từ ngày 1-10, các địa phương trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đợt 3 chi hỗ trợ đến người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM. Trong đợt này, công tác hỗ trợ cho người dân được thực hiện nhanh, kịp thời nhưng vẫn còn một số bất cập làm người dân gặp khó khăn khi nhận hỗ trợ.

Không được hỗ trợ vì chuyển nơi ở

Vợ chồng chị Lương Thị Tuyết, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cho biết vợ chồng chị đã thất nghiệp nhiều tháng nay. Ở lần hỗ trợ đợt 3 này, gia đình chị được đưa vào danh sách xét duyệt hỗ trợ nhưng sau đó bị loại vì đã chuyển trọ nơi khác, cách chỗ cũ không xa.

Gói hỗ trợ đợt 3: Về quê sẽ không được nhận thay - ảnh 1
Người dân phường 11, quận Phú Nhuận nhận hỗ trợ đợt 3.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN


Chị Tuyết cho biết giữa tháng 9, tổ trưởng nơi ở cũ có đến lập danh sách những người khó khăn để xét nhận hỗ trợ đợt 3. Hai vợ chồng cùng con nhỏ cũng được ghi vào danh sách. Đến cuối tháng 9, do khó khăn nên gia đình chị đã chuyển chỗ trọ khác có giá thuê rẻ hơn. Nơi ở mới chỉ cách phòng trọ cũ khoảng 200 m.

“Thất nghiệp mấy tháng nay, cuộc sống rất khó khăn. Chúng tôi cố gắng hết mức trong chi tiêu để chờ ngày được đi làm trở lại. Vợ chồng cũng động viên nhau cố gắng ở lại, chờ chính quyền hỗ trợ để bám trụ. Giờ thì cả nhà bị loại khỏi danh sách được hỗ trợ, giờ không biết xoay xở sao đây” - chị Tuyết nói.

Một trường hợp khác, người dân cũng gặp khó khăn khi đi nhận hỗ trợ trong đợt này. Anh TMN, ở TP Thủ Đức, cho biết gia đình anh cũng thất nghiệp nhiều tháng nay và cũng có tên trong danh sách hỗ trợ. Ngày 8-9, tổ trưởng thông báo gia đình anh đến văn phòng khu phố nhận hỗ trợ. Vì hai con của anh còn nhỏ nên chỉ mình anh đến nhận thay. Tuy nhiên, đến nơi, người phát tiền không cho nhận và yêu cầu phải dẫn hai con đến mới được nhận.

“Trong lúc dịch bệnh còn phức tạp, tôi rất lo ngại khi đưa trẻ nhỏ đến chỗ đông người. Vì có yêu cầu như vậy nên buộc tôi đưa con nhỏ đến để nhận hỗ trợ. Tôi thấy việc bắt buộc trẻ nhỏ phải đến nhận hỗ trợ là không cần thiết, nếu người nhận là cha, mẹ và có giấy tờ chứng minh thì nên cho nhận thay” - anh N góp ý.

Ngoài ra, một số người dân ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức phản ánh họ khá bất ngờ khi đến nhận hỗ trợ đợt 3 phải viết vào phiếu cam kết hiện họ đang có hoàn cảnh thật sự khó khăn thì mới được nhận hỗ trợ.

Chị TNT, ở phường Hiệp Bình Phước, cho hay chị vừa được tổ trưởng phát cam kết ghi thông tin và cam kết mình đang có hoàn cảnh thật sự khó khăn khi nhận tiền hỗ trợ cho con nhỏ.

“Hai mẹ con tôi từ quê lên đây thuê trọ. Tình hình dịch đã ổn, công ty cho tôi làm việc tại nhà và trả 50% lương, vì thế tôi không thuộc đối tượng hỗ trợ. Tuy nhiên, con tôi có trong danh sách được nhận. Khi được phát phiếu cam kết, tôi không biết viết thế nào cho đúng” - chị T băn khoăn.

Đại diện hộ gia đình được ký nhận thay

Trao đổi với PV, ông Trần Vũ Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cho biết khi chi hỗ trợ, xã sẽ đến tận nơi để phát cho người dân, những ai có tại địa chỉ đăng ký thì mới được giải quyết hỗ trợ. Tuy nhiên, trường hợp nào đã đi làm, xã sẽ hẹn một ngày nghỉ để xuống nhà phát trực tiếp. Những trường hợp đã được duyệt danh sách nhưng tại thời điểm phát đã về quê hoặc chuyển nơi ở khác sẽ không được giải quyết nhận thay.

Liên quan đến việc yêu cầu người dân viết phiếu cam kết đang có hoàn cảnh thực sự khó khăn để nhận hỗ trợ, ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, giải thích: Việc ký vào phiếu cam kết khi nhận hỗ trợ là để tránh trường hợp người dân nhận hỗ trợ không đúng đối tượng.

Công văn 31453 của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có hướng dẫn một số trường hợp trong quá trình xét duyệt danh sách và chi hỗ trợ đến người dân.

Những trường hợp đang tham gia BHXH tự nguyện nếu có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có nguồn thu nhập trong thời gian TP thực hiện giãn cách kéo dài thì được xem xét hỗ trợ.

Trường hợp cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con trong gia đình không thể ký nhận tiền hỗ trợ do đang cách ly, điều trị bệnh, người già, trẻ em… thì đại diện hộ gia đình được ký nhận thay.

Ngoài ra, trường hợp những người không có giấy tờ tùy thân để chứng minh, nếu được công an xác nhận cũng được nhận hỗ trợ…•

 

Công khai danh sách người nhận hỗ trợ

Về việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3, sở đã có hướng dẫn cách thức rà soát, xét duyệt danh sách hỗ trợ.

Theo đó, sau khi thực hiện các bước rà soát, xét duyệt thì hội đồng xét duyệt cấp xã sẽ gửi tổng hợp danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn đủ điều kiện được hỗ trợ về UBND quận, huyện và TP Thủ Đức.

UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ; chỉ đạo cấp xã chi trả cho người được hỗ trợ.

Những trường hợp không đủ điều kiện được hỗ trợ thì phải nêu rõ lý do để người dân được biết.

Danh sách hỗ trợ (gồm họ và tên, địa chỉ cư trú)được công khai tại địa phương, bằng các cách như niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, khu dân cư, tổ dân phố (nếu có); trang thông tin điện tử của xã, phường, thị trấn (nếu có).

(Theo Công văn 31453 của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM)