Người dân TP.HCM nhận tiền hỗ trợ đợt 3

0:00 / 0:00
0:00

Từ ngày 1-10, nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM bắt đầu triển khai việc trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn do dịch COVID-19. Trong đợt hỗ trợ lần này, các tổ công tác đã được sự trợ giúp đắc lực của phần mềm “SafeID Delivery” nên thủ tục chi trả diễn ra nhanh gọn hơn hai lần trước.

Trẻ chưa có giấy khai sinh cũng được hỗ trợ

Ghi nhận tại khu phố 1 (phường 5, quận Phú Nhuận), ngay từ sáng sớm, tổ công tác của khu phố 1 đã hoàn tất các khâu chuẩn bị trên hẻm 100 đường Thích Quảng Đức.

Người dân TP.HCM nhận tiền hỗ trợ đợt 3 ảnh 1

Tại điểm chi tiền ở khu phố 1 (phường 5, quận Phú Nhuận),
việc trao tiền hỗ trợ diễn ra nhanh chóng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại đây, việc chi tiền hỗ trợ được thực hiện tại một điểm cố định, người dân được tổ trưởng thông báo ra nhận tiền. Số người đến nhận tiền khá đông nhưng tất cả đều diễn ra trong trật tự, giữ khoảng cách an toàn.

Điểm chi hỗ trợ này được bố trí thành hai khu vực, một bàn do cán bộ UBND phường phụ trách để kiểm tra thông tin người đến nhận, một bàn do tổ dân phố, khu phố đảm trách việc chi tiền và ký nhận.

Để nhận được tiền hỗ trợ, người dân nằm trong danh sách đã được xét duyệt và thông báo trước đó mang CMND hoặc CCCD đến để cán bộ UBND phường kiểm tra trên hệ thống, sau đó qua bàn ký nhận tiền.

Anh Lê Văn Thắng (phường 5, quận Phú Nhuận) cho biết anh làm tài xế taxi và đang thất nghiệp, ở nhà ba tháng nay. Gia đình anh có sáu thành viên, anh lại là lao động chính trong nhà, dịch bệnh kéo dài, thu nhập không có nên gia đình rất khó khăn. “Thời gian qua, gia đình tôi cũng đã nhận được các đợt hỗ trợ về lương thực từ chính quyền và các mạnh thường quân. Nay còn được nhận thêm tiền hỗ trợ, gia đình tôi rất vui mừng. Xin cám ơn các cấp chính quyền TP đã quan tâm, hỗ trợ người dân gặp khó khăn” - anh Thắng chia sẻ.

Bà Phạm Thị Ràng (cũng ở phường 5, quận Phú Nhuận) cho biết gia đình bà làm nghề tự do, thu nhập chính từ tiệm sửa xe nhỏ. Thời gian qua do dịch bệnh, tiệm đóng cửa nên mất thu nhập, gia đình cũng gặp nhiều khó khăn. “Đợt này gia đình tôi cũng được nhận tiền hỗ trợ nên rất vui. Số tiền trên sẽ giúp gia đình giải quyết được nhiều khó khăn trước mắt” - bà Ràng nói.

Anh Phạm Quý Toàn (ở hẻm 532 đường Lê Văn Sỹ, phường 11, quận Phú Nhuận) cho biết dịch kéo dài, thu nhập của anh cũng dần eo hẹp. Vợ anh mới sinh con nhỏ nên hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn về tài chính.

“Lúc phường lập danh sách hỗ trợ đợt 3, con thứ hai của tôi mới được một tháng tuổi. Dù cháu chưa được làm giấy khai sinh nhưng cũng được phường đưa vào danh sách nhận hỗ trợ. Tôi rất bất ngờ và cảm động, chính sách này rất nhân văn và sát với thực tế tình hình khó khăn của người dân hiện nay” - anh Toàn chia sẻ.

Làm luôn buổi tối để hỗ trợ nhanh cho bà con

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND phường 11, quận Phú Nhuận, cho biết tổ công tác trao tiền hỗ trợ gồm có cán bộ, công chức phường; cảnh sát khu vực; tình nguyện viên và tổ trưởng khu phố.

Theo đó, tổ công tác sẽ xuống tận nhà từng hộ dân để chi hỗ trợ. Trong quá trình trao tiền hỗ trợ, nếu biết người dân nào thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được lập danh sách thì sẽ bổ sung ngay.

Sau 16 giờ hằng ngày, tổ công tác họp lại bình chọn và chuyển danh sách bổ sung đến hội đồng xét duyệt của phường. Sau khi thống nhất danh sách, phường sẽ chuyển danh sách về quận để thẩm định và duyệt kinh phí hỗ trợ những trường hợp phát sinh mới. Ngoài ra, nếu khu vực nào người dân không tiện nhận hỗ trợ vào ban ngày, tổ công tác sẽ xuống trao vào buổi tối để tiền hỗ trợ đến tay người dân kịp thời.

Cũng theo bà Linh, với kinh nghiệm từ hai lần hỗ trợ trước cùng với việc lọc danh sách người nhận từ phần mềm, công tác thực hiện chi hỗ trợ đợt 3 được thực hiện nhanh và số lượng sai sót giảm nhiều. Dịch kéo dài, chắc chắn sẽ có nhiều người đang rất khó khăn và cần được hỗ trợ gấp. Vì thế, cán bộ tranh thủ làm luôn buổi tối để kịp tiến độ phát hỗ trợ nhanh nhất có thể cho bà con.

“Đợt này, danh sách người nhận hỗ trợ sẽ được cập nhật qua phần mềm. Chúng tôi thấy việc quản lý chi hỗ trợ qua phần mềm lần này rất hay, vừa dễ kiểm soát, quản lý vừa đảm bảo sự minh bạch” - bà Linh chia sẻ.

Còn tại phường 5, quận Phú Nhuận, ông Trần Huy Phong, Chủ tịch UBND phường, cho biết trên địa bàn hiện có tổng cộng 9.960 trường hợp thuộc diện được nhận hỗ trợ. Để thực hiện công tác chi trả, bên cạnh cán bộ của phường, phường đã huy động thêm 40 tình nguyện viên và 15 cán bộ, chiến sĩ quân đội cùng tham gia.

Mỗi tổ chi trả sẽ được phân công và phụ trách chi tiền tại một khu phố. Các tổ trưởng sẽ thông báo tới người dân thời gian ra nhận tiền tại một điểm cố định mà UBND phường đã chuẩn bị từ trước tại các khu phố. Trong trường hợp hôm đó người nào không ra nhận tiền được, tổ chi trả sẽ lưu lại và liên lạc để chi trả tiền cho người dân trong thời gian sớm nhất.•

Công khai danh sách để người dân giám sát

Theo danh sách được duyệt, hiện trên địa bàn phường có hơn 8.000 người dân được chi hỗ trợ đợt này. Nhằm thực hiện tính công khai, minh bạch khi trao tiền hỗ trợ theo chỉ đạo của UBND TP, phường đã công khai danh sách người nhận hỗ trợ bằng cách niêm yết tại trụ sở phường và các văn phòng khu phố để người dân giám sát.

Bà NGUYỄN THỊ TRÚC LINHPhó Chủ tịch UBND phường 11,
quận Phú Nhuận
 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.