Tôi thấy các ngành chức năng đang rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người dân chưa quan tâm nên mắc phải những lỗi vi phạm dẫn đến bị phạt hành chính. Vậy trong thời điểm hiện nay, những hành vi nào người dân cần lưu ý để tránh bị phạt và mức phạt là bao nhiêu?

Bạn đọc Thành Hưng (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trong mùa dịch, người dân cần lưu ý một số lỗi như sau:

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Theo điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013 quy định hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế thì mức phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng.

5 hành vi dễ bị phạt hành chính trong mùa dịch - ảnh 1
Nhóm bạn trẻ không đeo khẩu trang tụ tập ở khu vực vòng xoay Điện Biên Phủ, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

2. Vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định: điểm c, d khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016 quy định:

Phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền 5-7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

3. Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc COVID-19: Theo điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013 quy định về vi phạm quy định giám sát bệnh truyền nhiễm, cơ quan chức năng có quyền phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (như COVID-19) của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

 4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống: điểm a khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013 quy định phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

5. Người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người: điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013 quy định phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.