Chủ nhà phải mua bảo hiểm cho người giúp việc
Hiện tôi đang làm công việc giúp việc nhà. Mới đây, tôi nghe nói có quy định của Chính phủ yêu cầu chủ sử dụng lao động giúp việc phải chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người giúp việc. Xin cho biết rõ hơn các quy định này?

Bạn đọc Lê Lan (TP.HCM)

Luật sư Lại Thanh Hương, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 28/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định 28/2020 có hiệu lực từ ngày 15-4-2020, thay thế Nghị định 95/2013 và Nghị định 88/2015.

So với các quy định hiện hành, Nghị định 28/2020 đã bổ sung quy định bảo vệ quyền lợi của người lao động làm công việc giúp việc nhà.

Cụ thể, Điều 29 của nghị định trên quy định người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền 10-15 triệu đồng nếu không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

Đồng thời, người sử dụng lao động vi phạm sẽ buộc trả đủ tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc gia đình.

Mức phạt này cũng được áp dụng trong trường hợp người sử dụng lao động giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc.

Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ bị phạt cảnh cáo khi không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Như vậy, với các quy định trên, người sử dụng lao động giúp việc nhà bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản và chi trả các khoản BHYT, BHXH cho người giúp việc khi làm việc tại gia đình.

TRÚC PHƯƠNG