Băng giang hồ đòi bảo kê người mua phế liệu

Ngày 2/6, công an TP HCM tạm giữ hình sự Lê Thanh Bình (45 tuổi, ở TP HCM), Trần Văn Cường (23 tuổi, ở Vĩnh Long) và Phạm Xuân Tiến (30 tuổi, ở Bình Phước) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Băng giang hồ đòi bảo kê người mua phế liệu ảnh 1

Bình cùng 2 đồng bọn tại công an. Ảnh: A.X.

Theo cơ quan điều tra, thời gian qua tại khu vực đền bù giải tỏa kênh Lò Gốm (quận 6, TP HCM) xuất hiện băng giang hồ do Bình cầm đầu. Do biết sau khi nhận tiền đền bù, chủ nhà thường gọi người mua phế liệu đến bán "xác nhà" nên Bình cùng đồng bọn tự đứng ra thu tiền bảo kê.

Chúng thu của mỗi người mua phế liệu khoảng một triệu đồng và nếu ai không chi tiền, bọn chúng sẽ hành hung hoặc cản trở không cho mua bán. Công an xác minh, bọn chúng đã thu tiền của hàng trăm người đến mua “xác nhà” trong khu vực này.

Bình vốn là tay giang hồ có số má tại khu vực và có nhiều tiền án, tiền sự như giết người, đòi nợ thuê... Hắn đã quy tụ nhiều thành phần bất hảo để lập băng vào kê.

 Băng giang hồ đòi bảo kê người mua phế liệu ảnh 2

Tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: A.X.

Cuối tháng 5 vừa qua, anh Chí (28 tuổi) đến khu vực đền bù, giải tỏa ở kênh Lò Gốm thu mua 4 "xác nhà". Bị Bình và đàn em đã hăm dọa bắt chi tiền mới cho làm ăn, anh Chí phải nộp cho chúng gần 2 triệu đồng.

Ngày 29/5, anh Chí quay lại để mua thêm 3 "xác nhà" nữa thì lại bị băng nhóm này đòi tiền. Trưa 1/6, tại hẻm 402 Hậu Giang (phường 12, quận 6) khi Bình và đàn em đang nhận 2 triệu đồng của anh Chí thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, có thể số nạn nhân còn rất nhiều nhưng do muốn yên ổn làm ăn nên đã phải chi tiền cho băng nhóm này.

Theo Quốc Thắng (VNE)

*Tên nạn nhân đã thay đổi.