Bất an xã hội và đặt hàng của người dân

Ngày 26-11, tại TP.HCM, các bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh hành hạ trẻ em bằng tay chân qua tát, đá, đạp, vụt dép; hành hạ bằng nhiều vật dụng kể cả chảo, dao. Ngày 26-11, tại TP.HCM, một bé trai sáu tuổi đang đi mua bánh thì bị một bảo vệ dân phố (bước đầu được cho là bị bệnh tâm thần phân liệt) dùng dao sát hại chết. Ngày 25-11, tại Kiên Giang, bé gái bảy tuổi bị mẹ kế lấy sắt nung dí vào mặt. Ngày 25-11, tại Thanh Hóa, một trẻ sơ sinh 20 ngày tuổi bị bắt ngay trong nhà khi đang ở với bà nội; ngày 27-11, thi thể cháu được phát hiện ở bãi rác cách nhà 12 km. Ngày 23-11, tại Hà Nam, người giúp việc hành hạ bé gái hơn một tháng tuổi…

Tin tức mỗi ngày sẽ lướt qua trước mắt, nhanh như ngón tay mỗi người lướt trên smartphone nhưng trước những thông tin bạo hành, giết trẻ em như thế, không ai đủ sức lướt qua nổi. Bạo hành trẻ không còn là vấn đề của đô thị hiện đại, khi bảo mẫu đối mặt với quá nhiều áp lực xã hội mà trút xuống đầu con trẻ; nó đã lan đến mọi địa phương, mọi ngóc ngách gia đình.

Tôi vẫn không hiểu khi giơ tay lên đánh con trẻ, liệu những bảo mẫu có hỏi rằng các con lớn lên sẽ sống cuộc đời thế nào? Bởi hành vi con trẻ sau này rất có thể là những bản sao phản chiếu những gì mà chúng chứng kiến hoặc bị đối xử lúc còn thơ bé… Sao mỗi ngày chúng ta sống lại phải đối mặt đầy rẫy bất an?... Tất cả bỗng trở thành những câu hỏi tu từ, không lời đáp.

Trong Kinh thánh, thánh Matthew có nói rằng “Ngươi phải yêu mến tha nhân như chính mình”. Nhưng dường như những lời rất đời ấy đã giảm đi ứng nghiệm trong xã hội chúng ta đang sống. Người và người có còn biết yêu thương nhau không?! Ngay cả khi chúng ta đọc những thông tin bạo hành trẻ em, điều xuất hiện đầu tiên trong ta cũng lại là mong muốn một sự trừng phạt, trả thù những bảo mẫu, kẻ bắt cóc… đó thôi. Liệu những điều tốt đẹp về bài học làm người có thấm sâu vào đầu óc, có chi phối hành vi của chúng ta rồi hình thành nên thói quen, tập quán văn minh, nhân ái?!

Ngày xưa, con trẻ được đến trường và vui vẻ hát ca “Cô giáo em, người xinh xinh, cô hay cười, mắt cô long lanh. Cô rất yêu dòng kênh xanh, uốn quanh cánh đồng thơm mùa lúa mới…”. Vậy ngày nay, đường đến trường của con chúng ta có được an toàn? Có được cô giáo yêu thương? Có không gặp người điên bất ngờ nhào ra tước đi mạng sống...

Người lớn sẽ luôn biết đời sống vốn như nhà thơ Mai Thảo viết: “Thế giới có triệu điều không hiểu - Càng hiểu không ra lúc cuối đời - Chẳng sao khi đã nằm trong đất - Đọc ở sao trời sẽ hiểu thôi”. Thế nhưng với con trẻ, đường đi chơi, đường đi học là sự bắt đầu cho một cuộc đời vui thì tại sao trên con đường đó, các con lại bị đón nhận đòn roi hoặc cái chết bất ngờ… “Sao trời” nào hiểu thấu các con đây?!

Với người dân, tất cả điều trên có lẽ chỉ là những câu hỏi tu từ. Còn với những nhà quản trị xã hội, những nhà hoạch định chính sách đó phải là những bài toán cần giải cấp bách để mang lại bình yên cho dân chúng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…