Có thể 'sốt' giá đất nền cục bộ trong năm 2020
(PLO)- Phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỉ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường. 
Đó là dự báo thị trường bất động sản trong năm 2020 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
Thị trường sẽ phục hồi
Với nỗ lực tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể từ quý III-2020 trở đi, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.
Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng” nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.
Dự đoán trong sáu tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với khó khăn, thách thức.
Phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỉ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường BĐS, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở xã hội tăng thêm trong năm 2020.
Nhiều nhân tố đòn bẩy
Thứ nhất, về khách quan, tình hình thế giới năm 2020 tiếp tục có những diễn biến khó lường, có tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường BĐS nước ta, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế.

Có thể 'sốt' giá đất nền cục bộ trong năm 2020 - ảnh 1
Năm 2020, HoREA nhận định ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng” nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực

Thứ hai, công tác hoàn thiện thể chế pháp luật được đẩy mạnh trong năm 2020 với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS, đặc biệt là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.
Thứ ba, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2/căn, mở ra triển vọng giải quyết nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, giới trẻ mới lập nghiệp mới lập gia đình.
Việc hoàn thiện các quy phạm pháp luật về quyền sử dụng đất, xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành đối với dự án căn hộ du lịch (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo điều kiện để phát triển đúng hướng các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp.
Thứ tư, UBND TP.HCM sớm xem xét, rà soát, giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của thành phố, đặc biệt là quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở sẽ giúp cho thị trường sớm có cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại. Đặc biệt, lãnh đạo UBND TP định kỳ hàng quý gặp gỡ doanh nghiệp BĐS sẽ kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và định hướng thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.
Thứ năm, cộng đồng doanh nghiệp BĐS phải đặt mục tiêu phát triển bền vững, thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, có trách nhiệm xã hội.
DN cần chuyển hướng phát triển BĐS xanh và thông minh; tích cực tham gia các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ, nhà ở xã hội, đề án phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông và lộ trình đô thị hóa, chuyển các huyện ngoại thành lên thành quận… góp phần làm thay đổi về “chất” cho thị trường.
Thứ sáu, người tiêu dùng BĐS thông minh, nhà đầu tư thứ cấp thông minh, có kiến thức, có kỹ năng, có bản lĩnh là nhân tố quyết định sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường.
QUANG HUY