Hơn 3000 doanh nghiệp bất động sản quay lại hoạt động

(PLO)- Thị trường nhà đất đang có những chuyển biến tích cực vì thế có 3.305 doanh nghiệp bất động sản đã quay lại hoạt động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lãi suất cho vay cao, người mua e ngại

Chia sẻ về thị trường bất động sản quý 1, bà Phạm Miền - Phó Trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường vừa qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt khoảng 20.500 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới, còn lại là hàng tồn của những dự án mở bán trước đó.

Làn sóng phục hồi đang ngày càng lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương với khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Các dự án mới mở bán, từ đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ,... đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Bên cạnh đó, trong quý I đã có 3.305 doanh nghiệp bất động sản cũng quay lại hoạt động Điều này kéo theo 20-30% môi giới bất động sản quyết định trở lại. 30-40% môi giới bất động sản còn lại sẵn sàng trở lại thị trường trong quý 2, khi các tín hiệu phục hồi rõ nét hơn.

Về phía chủ đầu tư, có tới 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán đã sẵn sàng "bung hàng". Riêng các chủ đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa sẵn sàng trở lại do phân khúc này còn nhiều khó khăn.

Về phía các ngân hàng thương mại, động thái giảm lãi suất trong thời gian qua đã đưa lãi suất cho vay mua nhà giảm tới mức thấp kỷ lục, bình quân 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi vẫn còn neo ở mức cao, từ 9-12%. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu vay để mua nhà còn e ngại.

bất động sản
Lãi suất cho vay mua nhà của một số ngân hàng. Ảnh: Minh Trúc

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ, thị trường bất động sản sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường "mới" với các thông tin ngày càng minh bạch, rõ ràng cho mọi thành phần kinh tế tham gia.

Nguồn cung tiếp tục chuyển biến theo xu hướng tăng. Cầu nhà ở vẫn sẽ duy trì ở mức cao, được củng cố bởi tăng trưởng kinh tế, quá trình đô thị hóa. Cầu đầu tư tiếp tục được củng cố, hướng tới các đô thị vệ tinh của Hà Nội, TP.HCM hoặc đô thị lớn trực thuộc Trung ương như Đà Nẵng.

Chủ tịch VARS cũng cho rằng, số lượng các chủ thể sẵn sàng tái nhập cuộc sẽ tăng lên với nhiều hơn các dự án, nhà đầu tư sẽ tìm về kênh bất động sản...

Cảnh báo "sốt ảo" bất động sản ven Hà Nội

Sự phục hồi của thị trường trong quý đầu năm đã rõ nét hơn, tuy nhiên, sự phục hồi này có sự phân hóa giữa các phân khúc và khu vực. Bất động sản nhà ở đi đầu trong tiến trình phục hồi.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Bất động sản thương mại có cải thiện. Riêng phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn. Phân khúc nhà ở xã hội cũng khá buồn khi tình trạng vừa thiếu, vừa ế chưa được khắc phục.

Khu vực miền Bắc đang cho thấy tín hiệu khả quan hơn. Các địa phương như: Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ là những điểm sáng của thị trường.

bất động sản
Bất động sản ven đô Hà Nội ghi nhận mức tăng. Ảnh: H.T

Thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng 10-20%. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận một số khu vực có hiện tượng “tăng giá vô căn cứ”.

Vì vậy, VARS cảnh báo cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn sốt “ảo”, gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường còn đang trong tiến trình hồi phục.

Theo Đất Xanh Services, tỷ lệ nhân sự quay lại ngành bất động sản thuộc nhóm phục hồi nhanh. Trong 760 môi giới viên được hỏi, có 13% cho biết đã trở lại nghề; 14% có thể quay lại trong năm nay và 41% sẽ quay lại khi thị trường phục hồi.

Sau thời gian khó khăn, ở lần trở lại này, môi giới ưu tiên chọn sản phẩm phù hợp dễ bán, chủ đầu tư trả phí nhanh, pháp lý an toàn,...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm