Bất động sản hết thời 'tay không bắt giặc'

(PLO)- Luật mới quy định giao dự án bất động sản cho nhà đầu tư có năng lực thực sự, không có chuyện tay không bắt giặc như trước đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-4, tại TP Buôn Ma Thuột, Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Thị trường bất động sản Đắk Lắk trong thời kỳ mới - Thách thức và cơ hội, với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu, khách mời.

Bất động sản.jpg
Hội thảo tìm giải pháp vực dậy thị trường bất động sản ở Đắk Lắk Ảnh: VŨ LONG

Bất động sản bước qua vùng đáy

Theo ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua giá bất động sản bị giảm rất sâu, có nơi giảm đến 40%. Dù lãi suất ngân hàng rất hấp dẫn, từ 6% đối với gói ngắn hạn và dài hạn là 7 đến 8%/năm nhưng lượng giao dịch không đáng kể do nhiều nguyên nhân.

Ông Kế cho rằng thị trường bất động sản tỉnh Đắk Lắk tính thanh khoản chậm, tính pháp lý không cao, thiếu minh bạch, thiếu niềm tin thị trường.

z5366423885980_2e24810a94049e900ba4666a521364e1.jpg
Hội thảo Thị trường bất động sản Đắk Lắk trong thời kỳ mới - Thách thức và cơ hội. Ảnh: VŨ LONG

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Đắk Lắk đã bước qua vùng đáy, khả năng cuối năm nay sẽ phục hồi tích cực nhưng cần có thời gian để tích lũy trước khi tăng trưởng. Đây cũng là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư cân nhắc quay lại thị trường.

“Khi thị trường khởi sắc sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ và đây là thời điểm tốt để đón nhận cơ hội đầu tư trong chu kỳ mới. Hiệp hội chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với cơ quan nhà nước cũng như các chủ đầu tư, trở thành đối tác tin cậy để tư vấn cho các đối tác về nhu cầu nhà ở tại địa phương, giúp các nhà đầu tư đưa ra những sản phẩm đáp ứng được thị yếu của người mua” - ông Kế nói.

Thị trường bất động sản đang tái cấu trúc

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, một số nước trên thế giới như Thái Lan, Singapore… đang dư về cung bất động sản. Trong khi ở Việt Nam thì ngược lại, cung thiếu mà nhu cầu lại rất cao.

z5365476836686_5f6ab49a2b2980330a83eca7509e889b.jpg
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam. Ảnh: VŨ LONG

Ông Đính cho rằng luật mới ra đời, quy định không quá khó nhưng không lỏng lẻo. “Ngày xưa, chúng ta hay nói dự án bất động sản là tay không bắt giặc, là lướt sóng, thổi giá để tạo ra cái gọi là lũng đoạn thị trường. Khi Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực thì rất khó để làm được điều này. Khi đó, các địa phương sẽ lựa chọn chủ đầu tư có năng lực, có nguồn lực thực sự, chứ không thể chỉ tay không mà muốn làm gì cũng được” - ông Đính nói.

Vẫn theo Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Luật Kinh doanh Bất động sản mới vừa bảo vệ người mua nhà vừa giữ cho thị trường được minh bạch.

“Trước đây chủ đầu tư được nhận cọc thoải mái nhưng bây giờ chỉ được nhận tối đa 5%. Bảo lãnh ngân hàng trước lỏng lẻo hơn nhưng nay không còn nữa” – ông Đính dẫn ví dụ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Kế, bước vào năm 2024, thị trường bất động sản cả nước đang được tái cấu trúc, vượt thoát những sai lệch nhất định về định hướng, quy mô đầu tư phát triển, nhất là những hiện trạng đầu cơ đất đai gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng kinh tế quốc gia, đời sống người lao động.

Các Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở mới ban hành khi có hiệu lực sẽ mở ra một bối cảnh mới về quản lý, phát triển thị trường nhà và đất ở.

"Thị trường bất động sản Đắk Lắk trong xu thế chung ấy sẽ không đứng ngoài cuộc và cần có những chuyển biến, thu hút đầu tư hợp lý hơn để phát triển"- ông Kế nói.

Tạo điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng, hiệu quả

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk, mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Hùng cam kết Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng luôn tạo điều kiện, hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục, quy trình nhanh gọn để giúp doanh nghiệp tiếp cận các dự án một cách dễ dàng có hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm