Kiến nghị xây đô thị “chuẩn thấp” tại TP.HCM - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), phân khúc bất động sản nhà ở có giá vừa túi tiền, bao gồm nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho thuê giá rẻ đang rất thiếu, trong lúc nhu cầu rất lớn.

Trong khi đó, hiện trên địa bàn TP.HCM chỉ có một số doanh nghiệp tiêu biểu tham gia phát triển các dự án nhà ở gia thấp, như: Lê Thành (căn hộ cho thuê giá rẻ 49 năm; căn hộ mini 19m2 cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng), Nam Long (dòng sản phẩm Ehome, EhomeS), Hưng Thịnh (nhiều dự án căn hộ vừa túi tiền), Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH Apartments, SHome), Phúc Khang (dòng sản phẩm xanh), Đức Khải (đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, nhà tái định cư), C.T Group (IHome, căn hộ cho thuê 6 năm), An Gia (nhà vừa túi tiền), Hoàng Quân (dự án nhà ở xã hội), Hưng Ngân (căn hộ vừa túi tiền)... Nhưng cũng không cung cấp đủ cho nhu cầu của người dân.

Luật Nhà ở 2014 đã đề ra các cơ chế chính sách ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội trong dài hạn, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Điều này vừa giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, vừa giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Với tình trạng của đa số người dân có thu nhập thấp chỉ có nhu cầu nhà ở tối thiểu, có thể "xấu một chút, chật một chút", rồi sau vài chục năm khi đất nước giàu mạnh, sẽ chỉnh trang thành đô thị hiện đại, như cách làm và con đường phát triển đô thị mà Singapore đã trải qua.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị cho phát triển các khu đô thị vệ tinh "chuẩn thấp" dành cho người có thu nhập thấp đô thị, có thể áp dụng tiêu chuẩn của dự án nhà ở xã hội, có đầy đủ tiện ích: trường học, bệnh viện, chợ - trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí, dịch vụ, kết nối giao thông thuận lợi (metro, xe buýt), với các loại nhà vừa túi tiền, ưu tiên phát triển căn hộ nhà ở xã hội (cho thuê, thuê mua), căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ, từ 1,5 triệu đồng đến khoảng 3 triệu đồng/tháng.

TP.HCM yêu cầu điều chỉnh quy hoạch cửa ngõ phía Đông - ảnh 2