Sáng 17-6, UBND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp rút kinh nghiệm công tác cưỡng chế một số chủ đất làm sai pháp luật trên địa bàn các xã, phường.

Vài cột điện, con đường là thành “khu dân cư”

Thực tế cho thấy từ hơn một năm qua, khi thị xã Phú Mỹ được thành lập trên cơ sở huyện Tân Thành và các xã trực thuộc cũ, thị trường bất động sản ở đây nóng hơn bao giờ hết. Toàn thị xã Phú Mỹ hiện có 113 trường hợp chủ đất vi phạm, trong đó riêng xã Tóc Tiên là 29 trường hợp.

Ghi nhận ngày 15-6, chúng tôi thấy dọc tuyến đường từ TP Bà Rịa qua xã Châu Pha, Tóc Tiên, Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ) vẫn còn một số khu đất nông nghiệp, diện tích vừa phải được san gạt bằng phẳng, cỏ mọc um tùm. Tại đây có trồng sẵn vài cây cột điện và một con đường nhỏ chỉ mới trải đá dăm. Riêng khu vực phía sau điểm tư vấn đất nền của Công ty Địa ốc Alibaba tại xã Tóc Tiên, nhiều tuyến đường nội bộ được làm sạch, đẹp. Hệ thống điện lưới được kéo dài vào phía trong.

Chị N.T.Th., một người dân tại khu vực ngã tư xã Châu Pha - Tóc Tiên, cho biết các khu đất tự phân lô, bán nền từ đất nông nghiệp như vậy ở quanh các xã đây rất nhiều. Điển hình trong khu vực là đất nền của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Chủ yếu người mua là người dân từ địa phương khác đến, trong đó có TP.HCM. Tuy nhiên, họ mua xong bỏ đó chứ không thấy ai đến ở.

Phường Hắc Dịch cũng là địa phương có tới 26 chủ đất bị xử phạt vì phân lô, bán nền trái phép. Ông NĐX (ngụ phường Hắc Dịch) kể: “Đất ở đây trước toàn đất trồng điều, tiêu. Khi sốt đất, nhiều người tìm về mua, có đầu nậu gom cả khu đất lớn, phân lô xong làm vài con đường, trồng trụ điện xong là rao bán đất khu dân cư. Giá đất nông nghiệp ở Hắc Dịch nhích dần lên 300-400 triệu đồng/100 m2, rồi bây giờ được đẩy lên gấp đôi. Sốt ảo vậy thôi chứ nhu cầu ở thật không có”.

Phú Mỹ: Lách quy định tách thửa để phân lô trái phép - ảnh 1
Một khu đất nông nghiệp được làm đường, phân lô, bán nền tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Tập trung cưỡng chế, xử lý sai phạm

Tại cuộc họp ngày 17-6, ông Huỳnh Văn Danh, Bí thư Thị ủy thị xã Phú Mỹ, cho hay: “Sau khi chính quyền vào cuộc, một số chủ đất sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp (xây dựng không phép, phân lô, bán nền - PV) đã thừa nhận sai phạm và bị xử phạt hành chính, tự tháo dỡ. Còn lại một số chủ đất mặc dù đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn không chấp hành tháo dỡ mà còn chống đối quyết liệt các cơ quan chức năng khi thi hành nhiệm vụ. Vụ việc những người mặc áo Alibaba tổ chức chống đối cưỡng chế vào ngày 14-6 là điển hình.”

Theo ông Danh, tới đây những chủ đất đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính nhưng đến hạn không tự nguyện tháo dỡ sẽ bị UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. Lực lượng công an sẽ theo dõi sát quá trình cưỡng chế, không để những nhóm người xấu kích động, xúi giục người dân gây mất an ninh trật tự địa phương như vừa qua.

Ông Danh cũng cho hay tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại địa phương đã tồn tại khá lâu, khiến dư luận cho rằng do cán bộ cơ sở đã làm ngơ, xử lý không đến nơi đến chốn.

“Hiện chúng tôi chưa xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương do phải tập trung cưỡng chế lập lại trật tự xây dựng. Sau khi cưỡng chế xong, thị ủy sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan và cương quyết xử lý nếu phát hiện họ bao che sai phạm” - ông Danh khẳng định.

Sau khi cưỡng chế các khu đất vi phạm, phường sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, phát hiện và xử lý ngay từ đầu để tránh lặp lại tình trạng phân lô, bán nền trái phép trong thời gian dài như vừa qua. Khi phát hiện vi phạm, phường sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và cho thời gian người dân khắc phục. Nếu chủ sử dụng đất không thực hiện thì chúng tôi tổ chức tháo dỡ.

Ông NGỤY NHƯ SƠN, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ 

Kẽ hở từ quy định tách thửa

Theo lãnh đạo một địa phương trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sở dĩ có tình trạng cá nhân tự đứng ra phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp ồ ạt (không chỉ riêng thị xã Phú Mỹ mà ở các địa phương khác) là do kẽ hở từ Quyết định 23 ngày 15-9-2017 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tại khoản đ Điều 3 Quyết định 23 quy định về điều kiện tách thửa có hình thành đường giao thông. Theo đó, thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu hoặc phải xây dựng đường giao thông theo quy định… Ngoài ra, khi giải quyết hồ sơ tách thửa đất, chủ sử dụng đất phải hoàn thành việc xây dựng đường giao thông; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thoát nước và đấu nối với đường giao thông hiện hữu.

Chính từ quy định này, các cá nhân đã lách bằng cách làm đơn xin hiến đất làm đường, xin xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong các thửa đất nông nghiệp, đất ở được chuyển đổi từ đất nông nghiệp. Từ đó lắp điện, nước để hình thành nhiều “khu dân cư” với hàng trăm lô nền.

Nhận ra sự bất cập này, từ ngày 15-8-2018, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có lệnh cấm giải quyết các hồ sơ có dấu hiệu cá nhân lợi dụng chính sách để phân lô, bán nền như trên, chờ sửa Quyết định 23. Những hồ sơ đã được duyệt trước ngày này đều buộc phải cho tiến hành tiếp. Từ khi có quy định cấm trên, tình trạng cá nhân phân lô, bán nền đã giảm đi rất nhiều.

Khu đất Alibaba chống cưỡng chế nằm trong quy hoạch cao tốc

Theo ông Danh, vừa qua có hiện tượng Công ty CP Địa ốc Alibaba đứng đằng sau một số chủ đất có sai phạm. Khi thị xã tổ chức cưỡng chế khu đất của ông Nguyễn Thái Lực tại xã Tóc Tiên vào ngày 14-6, có nhiều người mặc áo ghi tên Alibaba kích động chủ đất chống đối lực lượng chức năng rất quyết liệt. Để ổn định tình hình, lực lượng công an đã phải can thiệp, tạm giữ một số người có hành vi kích động chống đối, đập phá phương tiện cưỡng chế.

Trước thông tin Công ty Alibaba cho rằng thị xã Phú Mỹ cưỡng chế khu đất của ông Nguyễn Thái Lực trái pháp luật, ông Danh tái khẳng định: "Qua rà soát việc cưỡng chế khu đất sai phạm của ông Nguyễn Thái Lực (xã Tóc Tiên, rộng 8 ha mà Công ty CP Địa ốc Alibaba hợp tác - PV), chúng tôi thấy rằng các cơ quan chức năng thực hiện công tác cưỡng chế vừa rồi là đúng pháp luật."

“Khu đất này có một phần đất nằm trong quy hoạch cao tốc Biên Hòa - Long Thành sắp triển khai; chủ đất đã từng nhận quyết định xử phạt hành chính nhưng lại tái phạm và tiếp tục làm đường trên đất. Trường hợp này cần cưỡng chế ngay để tránh ảnh hưởng đến người dân và công tác giải phóng mặt bằng sau này” - ông Danh nói.