TP.HCM mạnh tay xử lý nhà không phép tại Bình Chánh
(PLO)- Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tổ chức thanh tra đối với công tác quản lý trật tự xây dựng và cấp giấy phép xây dựng ở xã Đa Phước, Vĩnh lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên và thị trấn Tân Túc của huyện Bình Chánh.

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng lập kế hoạch thanh tra đối với công tác quản lý trật tự xây dựng và cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh, tại 5 xã Đa Phước, Vĩnh lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên và thị trấn Tân Túc. Báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trong quý II năm 2017.

TP.HCM mạnh tay xử lý nhà không phép tại Bình Chánh - ảnh 1
Bình Chánh là điểm nóng về xây dựng trái phép của TP.HCM

UBND huyện Bình Chánh chịu trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn. Hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 30-6-2017.

Tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm còn tồn đọng. Tuyệt đối không để tình trạng các công trình vi phạm tiếp tục thi công hoàn thiện và đưa vào sử dụng gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm về sau. Chấn chỉnh ngay công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn, tránh cấp phép nhà ở riêng lẻ với diện tích lớn, chia làm nhiều khối, có đường nội bộ ở giữa.

Không cấp giấy phép xây dựng các công trình sinh hoạt văn hóa, thể thao sân cầu lông trong nhà, quán ăn, cà phê sân vườn biến tướng thành nhà xưởng, nhà kho. Kiến nghị xử lý các dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng đến nay chủ đầu tư không thực hiện, chậm triển khai.

Trong năm 2016 tình trạng xây dựng không phép và sai phép ở TP.HCM tăng cao. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, năm 2016 đã kiểm tra gần 115.000 công trình xây dựng, tăng hơn năm trước 30%.

Qua đó phát hiện gần 1.400 trường hợp xây dựng không phép và 956 trường hợp xây dựng sai phép. Những công trình này tập trung tại Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, quận Thủ Đức. Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã xử phạt hành chính với tổng số tiền 16,4 tỉ đồng.

TP.HCM mạnh tay xử lý nhà không phép tại Bình Chánh - ảnh 2

NGUYỄN DUY