Vì sao phải dừng dự án Bệnh viện Ung bướu 2?

DUY TÍNH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 19/5/2015 - 03:00

(PL)- Chủ đầu tư chọn nhà thầu thực hiện dự án với nhiều bất thường.
Kế hoạch khởi công xây dựng BV Ung bướu Cơ sở 2 (tại quận 9, TP.HCM) vào ngày 19-4 đã không thực hiện được. Trả lời trong một buổi giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP vào giữa tháng 4-2015, ông Huỳnh Văn Biết, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (gọi tắt là BQL), nói rằng do còn bàn một số chủ trương nên dự kiến sẽ khởi công sau lễ 30-4.

Thực tế chủ đầu tư chỉ định thầu thực hiện dự án bệnh viện trọng điểm này theo hình thức EPC (thiết kế, thi công xây lắp và lắp đặt thiết bị) với nhiều bất thường, dẫn đến khiếu kiện làm trì hoãn ngày khởi công.

“Bỏ giò” chủ đầu tư

Giữa tháng 1-2014, Văn phòng UBND TP thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chấp thuận chọn tổng thầu EPC thực hiện dự án BV Nhi đồng TP và BV Ung bướu Cơ sở 2 (gọi tắt là Ung bướu 2). Theo đó, Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) được chọn làm tổng thầu EPC thực hiện dự án BV Nhi đồng TP và Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) được chọn làm tổng thầu EPC thực hiện dự án BV Ung bướu 2.

Sau đó, theo yêu cầu của BQL, HBC đã bổ sung, làm rõ khả năng tài chính cũng như kinh phí ứng trước cho chủ đầu tư để thực hiện dự án. HBC cho biết đã chủ động làm việc với nhiều đơn vị tư vấn quốc tế uy tín về y tế để nghiên cứu, trình bày các phương án thiết kế, thi công. Tuy vậy, đến đầu tháng 4-2014, HBC bất ngờ khi được BQL mời nhận “bộ tiêu chí đánh giá hồ sơ năng lực” làm cơ sở chọn thầu.

Càng khó hiểu hơn, trong khoảng thời gian trước đó BQL đã “âm thầm” lựa chọn nhà thầu mà không theo ý kiến của chủ tịch UBND TP. Cụ thể, BQL đã có nhiều động tác và có tờ trình (cuối tháng 12-2014) đề xuất UBND TP chỉ định thầu cho liên danh CC1 và Công ty CPG Việt Nam (đơn vị được giải nhất cuộc thi tuyển phương án kiến trúc của bệnh viện) thực hiện gói thầu EPC đối với Ung bướu 2. Sau đó, tháng 3-2015, CC1 đã được chấp thuận cho ứng trước chi phí để triển khai các công việc chuẩn bị và công trường cho buổi lễ khởi công, thi công dự án Ung bướu 2. Tuy nhiên, đề xuất của BQL bị “bắt giò” và theo phân tích của Sở KH&ĐT là chưa phù hợp theo quy định.

Vì sao phải dừng dự án Bệnh viện Ung bướu 2? - ảnh 1

Phối cảnh Cơ sở 2 BV Ung bướu TP.HCM.

Vì sao phải dừng dự án Bệnh viện Ung bướu 2? - ảnh 2

Bệnh nhân ung thư phải nằm đôi, nằm ba trên một giường, thậm chí phải nằm dưới gầm giường. Trong khi đó, dự án mới của BV Ung bướu chưa được khởi công. Ảnh: HUYỀN V

Rủi ro vì dồn trứng vào một giỏ

Lúc này, ở dự án Ung bướu 2 có ba nhà thầu tham gia gồm CC1, HBC và Thuận Việt (sau này HBC và Thuận Việt liên danh với nhau) và từ những phân tích của Sở KH&ĐT, đầu tháng 4-2015 UBND TP có chấp thuận chủ trương chỉ định thầu EPC cho dự án Ung bướu 2. Ngay trong ngày có thông báo từ UBND TP, BQL phát thông báo khẩn mời ba doanh nghiệp trên đến nhận bộ tiêu chí đánh giá hồ sơ năng lực. Thời gian phát hành là từ 1 giờ 30 ngày 3-4 (chiều thứ Sáu) đến 1 giờ 30 ngày 6-4 (chiều thứ Hai) và đến ngày 8-4, BQL thông báo đã chọn CC1 làm tổng thầu EPC còn liên danh HBC - Thuận Việt bị loại. Chủ đầu tư lý giải đã “khẩn trương làm việc” và cấp tập thông báo - phát - nhận - đánh giá hồ sơ thầu - chọn (để chỉ định thầu) vỏn vẹn chưa đầy một tuần được căn cứ vào mục tiêu phải đảm bảo các thủ tục, điều kiện khởi công dự án vào ngày 19-4 theo chỉ đạo.

Như vậy, theo lựa chọn này thì CC1 làm tổng thầu EPC đối với cả hai dự án BV Nhi đồng TP (gần 4.500 tỉ đồng, đã khởi công vào tháng 12-2014) và Ung bướu 2 (hơn 5.800 tỉ đồng). Kết quả này đã bị liên danh HBC - Thuận Việt khiếu nại vì nhiều căn cứ như tiêu chí đánh giá năng lực chỉ định thầu không phù hợp, không đầy đủ; thời điểm phát hành bộ tiêu chí không khách quan; thời hạn yêu cầu hoàn thành nộp hồ sơ không khả thi và không đúng quy định. Đặc biệt việc xem xét, đánh giá năng lực nhà thầu không khách quan theo hướng nâng bên này, hạ bên kia…; đồng thời CC1 cùng lúc thực hiện hai dự án có tính chất và quy mô tương đương nhau thì cần phải xem CC1 có đáp ứng được yêu cầu cộng dồn không.

Trước đó, Sở KH&ĐT cũng đã lưu ý CC1 đang thực hiện EPC cho dự án BV Nhi đồng TP, lại thực hiện các dự án trọng điểm khác ở TP và các tỉnh lân cận nên sẽ phải dàn trải nguồn lực. Mặt khác, Thường trực UBND TP đã nhấn mạnh việc tập trung chỉ định thầu một đơn vị triển khai hai dự án (bệnh viện) trọng điểm cấp bách sẽ gặp nhiều rủi ro và không có cơ sở để so sánh, đối chiếu tính hiệu quả.

Ngưng khởi công để kiểm tra

Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thành ủy cho Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP chỉ đạo tổ liên ngành (Sở Y tế, Thanh tra TP, Sở Tư pháp) rà soát xem việc chỉ định thầu EPC xây lắp cùng lúc hai công trình (Nhi đồng TP và Ung bướu 2) cho một nhà thầu (CC1) có phù hợp? Khi có ba đơn vị đề nghị cùng tham gia gói thầu EPC của Ung bướu 2 thì có phải đấu thầu, xét thầu và thủ tục ra sao? Quy trình, thủ tục vừa qua có đúng quy định? Ngoài ra, quá trình xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực, yêu cầu cung cấp thông tin và tổ chức xét chọn năng lực để chỉ định thầu có bảo đảm quy định không…


DUY TÍNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM