Đây là phiên chợ theo mùa, một năm chỉ họp vài lần, của những người làm vườn và người chế biến tự mang đồ mình trồng được, làm được đi bán.
Sáng ngày 21-9, tại trường mầm non Hải Âu Bay, số 145/8, đường Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận, TP.HCM, hơn 10 gian hàng của các nhà vườn đến từ nhiều tỉnh thành có mặt từ sớm để bày biện hàng hóa nông sản chào đón người dân Sài Gòn đến mua.
Trong buổi sáng đầu tiên của phiên chợ mùa thu, nhiều chị em nội trợ, các bạn trẻ đã tranh thủ đến đây và chọn cho mình một số mặt hàng nông sản.
Tất bật bán hàng cho khách, chị Nguyễn Thị Kim Trang (áo xanh, quê Đồng Nai) cho biết, đây là lần thứ 3, chị Trang tham gia bán sản phẩm tại phiên chợ này. "Gian hàng của mình bán chủ yếu là bưởi và chôm chôm, đây đều là những sản phẩm sạch tự nhà trồng được. Khi đến đây, khách mua sẽ tự trang bị túi, nếu khách quên không mang thì mình sẽ tặng túi giấy để khách đựng hàng. Mình rất vui khi có nhiều người yêu thích hình thức buôn bán của phiên chợ" - Chị Trang chia sẻ.
Các nhà vườn đến với phiên chợ mùa thu chủ yếu để giao lưu, giới thiệu các loại nông sản vùng miền và mong muốn đem đến những bó rau, nải chuối... tươi xanh, sạch đến với người dân Sài Gòn.
"Mình rất thích đi những phiên chợ này, lần nào nghe có tổ chức là mình đều tranh thủ đến đây để mua hàng. Chất lượng và giá cả tại đây đều tốt. Vì phiên chợ này hạn chế sử dụng túi ni lông, nên trước khi đến đây mình và bạn bè đều chuẩn bị sẵn túi, chai thủy tinh sạch để đựng đồ. Nếu gian hàng có sẵn chai đựng thì mình sẽ lấy chiếc chai mình mang theo để trao đổi, từ đó người sau có cái để sử dụng" - Chị Nguyễn Huyền Chi (bìa trái) chia sẻ.
Chị Trần Thị Mỹ Thương (đến từ Đăk Nông) mang đến phiên chợ mùa thu những mặt hàng như cỏ máu, các loại trà, tiêu, mật chuối... "Mình rất vui khi được tham gia phiên chợ này, đến đây mình được giao lưu với các anh chị nhà vườn, chia sẻ kiến thức làm nông. Cùng với đó, khi được trao những sản phẩm của mình khi tới tay người dùng, mình cảm thấy rất ý nghĩa" - Chị Thương nói.
Phiên chợ này mùa thu được tổ chức theo hình thức bán đong - một cách đi chợ xa xưa, người mua tự mang chai, lọ để đong đem về. Hoặc sử dụng chai hũ tái sử dụng, hay gói lá, gói giấy, với tinh thần bớt rác được chút nào thì hay chút đó.
Những bó rau tươi xanh được nhà vườn bó bằng lá chuối tại phiên chợ mùa thu.
Theo các nhà vườn, phiên chợ được tổ chức theo mùa, mỗi năm vài dịp, mùa nào thì thức ấy.
"Người bán và khách mua đến với phiên chợ đều vui vẻ, nhà vườn vui vì được khách ủng hộ, còn người mua thì ưng ý vì chọn được món hàng sạch, giá cả hợp lý" - Chị Nguyễn Thị Thành (quận 7) chia sẻ.
Phiên chợ được tổ chức từ 8 giờ sáng - 5 giờ chiều, trong hai ngày 21 và 22-9.
Các bà nội trợ hay các bạn trẻ đều yêu thích phiên chợ này. Ngoài các mặt hàng nông sản, phiên chợ mùa thu còn có bán các sản phẩm như dược liệu, thực phẩm khô, đặc sản vùng miền...