'Bên nhau ngày Tết'- nỗi khắc khoải của những người con xa xứ

Sáng nay, 10-3, Lễ trao giải cuộc thi "Bên nhau ngày Tết" năm 2022 do báo Người Lao Động tổ chức đã diễn ra theo hình thức trực tuyến vì ảnh hưởng của COVID-19.

'Bên nhau ngày Tết'- nỗi khắc khoải của những người con xa xứ ảnh 1

Cuộc thi viết "Bên nhau ngày Tết" do báo Người Lao động tổ chức. Ảnh; Chụp màn hình.

Ông Tô Đình Tuân- Tổng biên tập báo Người Lao Động cho biết: "Nhìn chung nội dung các tác phẩm khá đa dạng như giới thiệu các món ăn gắn với kỷ niệm ngày Tết; phong vị, nét đẹp của Tết cổ truyền; sự đầm ấm xum vầy của các gia đình; sự đùm bọc, sẻ chia của người dân với nhau trong ngày Tết.

Nhiều bạn đọc ở nước ngoài không có điều kiện về nước ăn Tết cũng gửi các bài viết thể hiện tình cảm thương nhớ, ký ức Tết xưa bên gia đình và mong mỏi ngày đoàn viên không xa.

Đáng chú ý, khá nhiều bài dự thi phản ánh hơi thở cuộc sống, gắn với tình hình đại dịch COVID-19 như: cái Tết của các bác sĩ đi chống dịch, các FO ăn Tết trong điều kiện cách ly tại nhà và Tết của những người hồi hương, mất việc do dịch COVID-19".

Với chủ đề "Bên nhau ngày Tết", cuộc thi đã diễn ra từ 20-1 đến 10-2 và trong 21 ngày đã nhận được 350 tác phẩm từ hơn 300 tác giả. Đặc biệt có nhiều tác giả là người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài như Đức, Scotland, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

'Bên nhau ngày Tết'- nỗi khắc khoải của những người con xa xứ ảnh 2

Tác giả Đặng Trần Quy chia sẻ về nỗi nhớ quê hơn 34 năm xa cách. Ảnh: Chụp màn hình.

Trong đó, Giải nhất của cuộc thi đã được trao cho tác phẩm "Nhớ về những mùa xuân" của tác giả Đặng Trần Quy hiện đang sinh sống tại Đức.

Dù bên Đức đang là 2h sáng nhưng nữ tác giả vẫn cố gắng dậy sớm để gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tạo cho mình cơ hội trải lòng về nỗi nhớ quê hương sau hơn 34 năm xa cách.

"Với mong muốn gửi gắm nỗi nhớ quê vời vợi của mình tôi đã quyết định tham dự cuộc thi và rất xúc động khi được ban tổ chức cũng như mọi người đón nhận. Qua đó, tôi cũng mong mỏi những người con xa quê như tôi hãy trải lòng trong những dịp có thể. Và hi vọng đại dịch sẽ sớm kết thúc đẻ những người xa quê có thể trở về quê ăn Tết"- Tác giả Đặng Trần Quy bày tỏ.

Bên cạnh đó, Lễ trao giải cũng diễn ra đầy xúc động về câu chuyện đón Tết cùng COVID-19 của tác giả Lê Anh với tác phẩm "Nhật ký Tết tình thân" ở hạng mục ảnh, clip.

Chia sẻ tại buổi lễ, tác giả Lan Anh xúc động: "Trong những ngày thực hiện tác phẩm của mình, gia đình tôi cũng đang trong thời điểm đối mặt với COVID-19. Hơn một nữa thành viên đã nhiễm bệnh, bản thân tôi, sau thời gian chăm sóc người thân cũng đã nhiễm COVID.

Tuy nhiên khi biết đến cuộc thi, tôi cũng đã cố gắng thực hiện tác phẩm như một một dịp ghi lại những khoảnh khắc ấm áp nhất của gia đình trong dịp Tết. Đặc biệt, là về người bố đáng kính của chúng tôi, để khi sau này bố không còn trên đời chúng tôi sẽ còn lưu lại được hình ảnh của bố".

'Bên nhau ngày Tết'- nỗi khắc khoải của những người con xa xứ ảnh 3

Tác giả Lan Anh (hàng cuối bên phải) chụp ảnh cùng các tác giả và ban tổ chức cuộc thi. Ảnh: Chụp màn hình.

Từ thành công của giải năm nay, ông Tô Đình Tuân cũng cho biết Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô tổ chức các cuộc thi dành cho bạn đọc trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và những năm tiếp theo.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?