Bệnh nhân COVID-19 nhớ nhầm, 1 chủ quán ăn bị cách ly oan

Chiều 14-8, sở Y tế Quảng Trị có thông báo về việc đính chính thông tin lịch trình của bệnh nhân 833 và 904.

Bệnh nhân COVID-19 nhớ nhầm, 1 chủ quán ăn bị cách ly oan ảnh 1

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Qua rà soát lại, Sở Y tế Quảng Trị cho biết, đối với bệnh nhân 833 vào lúc 19 giờ 30 ngày 4-8 đến quán cháo cá Ngọc (Dóc Miếu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) thay vì thông tin đến quán cháo cá Ngọc Lan (Dóc Miếu, huyện Gio Linh) mà thông cáo trước đó đã đưa. 

Còn đối với bệnh nhân 904, sở Y tế định chính lại thông tin chính xác: bệnh nhân này có địa chỉ tại số 221, đường Lê Duẫn, khu phố 1, TP.Đông Hà; vào lúc 16 giờ ngày 6-8 có đến tiệm đồng hồ Nhật Long (Quốc lộ 9, TP Đông Hà). 

Đặc biệt, đối với bệnh nhân 833, việc phải đính chính lại thông tin vì bệnh nhân này nhớ nhầm quán ăn.

Ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, việc này khiến hai người F1 tại quán ăn phục vụ bệnh nhân 833 bị phát hiện và cách ly chậm hơn ba ngày, còn chủ quán Ngọc Lan dù không tiếp xúc nhưng vẫn bị đưa đi cách ly trước đó.

Trước đó, ca mắc COVID-19 thứ 833 được Bộ Y tế công bố vào ngày 9-8. Bệnh nhân 833 khai báo lúc 19 giờ 30 phút ngày 4-8, đến ăn tại quán cháo cá Ngọc Lan (Dốc Miếu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) nên ngày 10-8, huyện Gio Linh đưa chủ quán cháo Ngọc Lan đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, ba ngày sau bà chủ quán cháo nhớ ra hôm đó là ngày rằm nên quán nhà bà đóng cửa.

Sau khi rà soát lại, đến ngày 12-8, cơ quan chức năng mới đưa hai F1 thực sự của bệnh nhân này đi cách ly. Hiện, cả ba người của hai quán cháo trên đều đang được cách ly tập trung.

"Lực lượng địa phương tiếp tục rà soát các trường hợp f2, f3 liên quan đến những người trên để tiếp hành cách ly tại nhà" - ông Sâm nói.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.