Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c

Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết trong suốt quá trình ba tháng và giúp tiên lượng về biến chứng của bệnh.

Kiểm soát biến chứng, theo dõi chỉ số nào?

Chỉ số đường huyết chỉ phản ánh lượng đường trong máu tại thời điểm đo chứ không phản ánh được tình trạng kiểm soát đường huyết trong cả quá trình diễn biến của bệnh. Trong khi đó, chỉ số HbA1c khắc phục được nhược điểm trên.

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày đã có thể giảm đường huyết nhưng HbA1c chỉ giảm khi họ tuân thủ chế độ điều trị trong suốt quá trình ba tháng. Vì vậy, HbA1c là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị.

Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c ảnh 1

Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết trong suốt quá trình ba tháng.

Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c ảnh 2

Khổ qua rừng.

Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao trên 7% chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Khi người bệnh kiểm soát để giảm HbA1c, các nguy cơ biến chứng giảm đáng kể. Cụ thể khi HbA1c giảm 1% bệnh nhân giảm được 38% nguy cơ mù lòa, giảm 28% nguy cơ suy thận, giảm 35% nguy cơ cắt cụt chi. Nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho thấy HbA1c giảm từ 9% xuống 7%, tỉ lệ biến chứng võng mạc ở người bệnh tiểu đường tuyp 2 giảm 1,5-2,5 lần; tỉ lệ biến chứng thận giảm 3-9 lần.

Theo Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, hiện chỉ có khoảng 18% số bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam kiểm soát tốt HbA1c. Nguyên nhân chủ yếu là do kiến thức về HbA1c còn mới, nhiều cơ sở chuyên khoa tuyến huyện hoặc tỉnh chưa cập nhật xét nghiệm này. Xét nghiệm HbA1c nên được thực hiện ba tháng/lần và kiểm soát dưới 6,5% là tốt nhất.

Thảo dược ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Vai trò của các thảo dược trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Các chuyên gia khuyến cáo để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1c hiệu quả, nổi bật là khổ qua, tảo Spirulina. Bởi vì tuy có nhiều thảo dược có hoạt chất làm giảm đường huyết tốt nhưng lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c.

Nghiên cứu tại BV ĐH Y Dược TP.HCM cho thấy sau 12 tuần điều trị, khổ qua làm giảm 1% chỉ số HbA1c (từ 8,5% xuống 7,5%), qua đó làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên mắt, thận, thần kinh.

Khổ qua chúng ta ăn hằng ngày là loại đã lai tạo giống để giảm vị đắng, hàm lượng hoạt chất rất nhỏ nên tác dụng trị bệnh giảm đi nhiều lần. Loại khổ qua thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường là khổ qua rừng (Momordica Charantia) có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao. Khổ qua rừng được các chuyên gia thực vật học lựa chọn loài, trồng thành vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất dược phẩm.

Nghiên cứu phối hợp khổ qua rừng, tảo Spirulina với năm vị thuốc có công dụng hạ đường huyết, làm giảm cholesterol máu (dây thìa canh, thương truật, sinh địa, linh chi, hoài sơn) tạo nên công thức tối ưu trong viên tiểu đường TĐcare. Sản phẩm với nguồn dược liệu được kiểm soát chặt chẽ, sản xuất trên công nghệ hiện đại giúp giữ nguyên được tác dụng tự nhiên của thảo dược. Tác dụng làm giảm HbA1c, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường của TĐcare đã được rất nhiều người bệnh ghi nhận.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập tieuduong360.com hoặc gọi (04) 39.878787 để được dược sĩ tư vấn.

Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c ảnh 3

TĐcare - Ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng

Số giấy tiếp nhận QC: 421/2011/TNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

HƯƠNG GIANG

đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.