Bộ NN&PTNT giải quyết kiến nghị của DN ngành thủy sản

Hội nghị bàn biện pháp thay đổi chính sách kiểm soát an toàn thực phẩm hàng thủy sản xuất khẩu theo kiến nghị của VASEP.

Trước đó các doanh nghiệp (DN) đã có kiến nghị xoay quanh những bất cập từ Thông tư 55/2011 của Bộ NN&PTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản. Cộng đồng DN xuất khẩu thủy sản đề xuất thay đổi cách tiếp cận phù hợp với Luật An toàn thực phẩm và thông lệ quốc tế theo hướng kiểm soát điều kiện sản xuất, không áp dụng việc lấy mẫu kiểm nghiệm bắt buộc lô hàng làm điều kiện cấp chứng thư xuất khẩu. Cơ quan chức năng nên kiểm tra cả phần “gốc” là nguyên liệu đầu vào chứ không chỉ kiểm tra mỗi phần “ngọn” là dư lượng kháng sinh. Cần giảm giá thành phí kiểm nghiệm xuất khẩu để tăng khả năng cạnh tranh cho DN và không áp dụng biện pháp mang tính trừng phạt như ngừng xuất khẩu. Ngoài ra, VASEP cho rằng nên xã hội hóa công tác kiểm nghiệm để giảm thời gian, chi phí kiểm nghiệm cho DN.

QUANG HUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.