Chiều 23-10, tại Thương xá Tax (cũ) 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM khai mạc lễ hội Nước mắm truyền thống lần thứ I năm 2024.
Lễ hội do Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA) cùng Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, các sở, ban ngành thành phố tổ chức.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, nước mắm không chỉ là gia vị đơn thuần mà còn là niềm tự hào về giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc.
Thành phố hoan nghênh sự phối hợp của FFA và Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức lễ hội. Đây là cơ hội quý để quảng bá nước mắm truyền thống, sản phẩm mang đậm hương vị Việt đến đông đảo người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nước mắm kết nối và mở rộng thị trường.
Những hoạt động này góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho ngành nước mắm sản xuất phát triển theo hướng bền vững vừa bảo tồn những giá trị truyền thống vừa thích ứng yêu cầu của thời đại mới.
TP.HCM luôn cam kết đồng hành cùng các DN trong thúc đẩy phát triển các sản phẩm truyền thống, trong đó có nước mắm sẽ tiếp tục đi xa không chỉ trong nước mà ra thị trường quốc tế.
Thành phố sẽ tiếp tục điều kiện thuận lợi về chính sách, cơ sở hạ tầng hỗ trợ thương mại để ngành nước mắm truyền thống phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA cho biết, lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức với quy mô trên 150 gian hàng với nhiều hoạt động trải nghiệm các sản phẩm nước mắm truyền thống qua các món ăn đặc trưng vùng miền…
Đặc biệt, các đầu bếp sẽ quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm truyền thống đến các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài, chuyên gia ẩm thực quốc tế tại Việt Nam.
"Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành, góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực có sử dụng nước mắm trong chế biến. Góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia nước mắm truyền thống Việt Nam"- bà Chi nói.
Theo bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, nước nắm truyền thống là hồn cốt của người Việt. Nước mắm truyền thống tại các vùng miền tuy quy trình khác nhau nhưng đều làm từ cá và muối.
“Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức ngay tại trung tâm TP.HCM, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp người Việt sử dụng nước mắm truyền thống Việt Nam chính là bảo vệ văn hóa Việt, bảo vệ làng nghề. Đồng thời, tôn vinh những ngư dân bám biển bảo vệ ngư trường…”- bà Liên nói.
Lễ hội với quy mô trên 150 gian hàng, được chia thành ba không gian.
Không gian triển lãm, trưng bày và giới thiệu nước mắm truyền thống, gia vị Việt được xếp đặt theo chủ đề.
Khách tham quan sẽ được tìm hiểu lịch sử, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, giá trị di sản làng nghề, văn hoá ẩm thực thông qua hình ảnh, phim, tài liệu…
Không gian trải nghiệm hành trình nước mắm Việt, khách tham dự có thể check in các cụm tiểu cảnh khu vực nước mắm truyền thống, không gian muối Việt, công cụ, dụng cụ, nguyên liệu,…
Không gian thương mại sản phẩm nước mắm truyền thống và phát triển đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong chế biến sâu các sản phẩm từ nước mắm truyền thống Việt Nam.
Khu vực ẩm thực vùng miền với các món ăn sử dụng nước mắm trong chế biến nhằm phục vụ thực khách đến trải nghiệm tại lễ hội.