Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- BST 'Sắc vàng non thiêng' của NTK Huệ Thi đến từ TP Cần Thơ được đánh giá là sáng tạo, quyến rũ đầy thu hút tại Festival Áo dài Quảng Ninh.

Chương trình Festival Áo dài Quảng Ninh lần thứ II - năm 2022 diễn ra tối 23-4 thành công và ấn tượng.

Các khán giả được chiêm ngưỡng nhiều sưu tập (BST) của nhiều nhà thiết kế (NTK) trong cả nước.

BST “Sắc vàng non thiêng” của NTK Huệ Thi đến từ TP Cần Thơ được đánh giá là sáng tạo, quyến rũ, thu hút.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 1
Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 2

NTK Huệ Thi cho biết BST được thiết kế từ cảm hứng về ánh trăng vàng chênh chếch huyền ảo giữa núi rừng Yên Tử. Trăng treo trên mái chùa, trăng treo trên ngọn núi, trăng treo trên những ngọn tùng cổ thụ, trăng neo vào lòng người những diệu vợi với vô vàng cảm xúc bồng bềnh theo những áng mây bay.

Có lúc ánh trăng hoà vào mây trắng tạo nên một tiên cảnh giữa không trung núi rừng Yên Tử. Trăng xuyên qua kẽ lá trúc; màu vàng của trăng treo, màu xanh của rừng trúc, màu xanh của mây trời đã vẽ nên bức tranh như mơ như thực giữa chốn bồng lai.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 3

Vợ chồng đại sứ Argentina trình diễn thiết kế của NTK Huệ Thi

Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 4

Xuyên suốt BST là hình ảnh bóng dáng rừng trúc xanh mướt, kiêu hãnh và mạnh mẽ. Từ bao đời nay, cây trúc sống bình yên dưới những tán rừng cổ thụ, nếu mất những rừng tre, trúc của mảnh đất linh thiêng này thì Yên Tử sẽ khó giữ được những giá trị của chiều sâu lịch sử cũng như nét đẹp văn hóa tâm linh của vùng đất này

Xen lẫn trong mỗi thiết kế là hình ảnh mây trắng bồng bềnh và trời xanh trong mát của núi rừng Yên Tử, chỉ nhìn thôi cũng đủ gợi lên một sự bình yên lạ lùng về chốn linh thiêng.

Về với Yên Tử, con người ta cảm nhận được sự thanh thản và giải toả rất nhiều lo lắng, bức xúc trong cuộc sống. Và đó cũng chính là thông điệp của BST.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 5

BST “Sắc vàng non thiêng” của NTK Huệ Thi đến từ TP Cần Thơ được đánh giá là sáng tạo, quyến rủ đầy thu hút tại Festival Áo dài Quảng Ninh.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 6
Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 7

NTK Huệ Thi đã khéo léo điểm tô lấp ló khăn rằn 1 lần nữa trong BST của mình, chỉ là phụ hoạ thôi nhưng cái mộc mạc ấy cũng đủ hoà quyện nhịp nhàng trong tổng thể bản phối, tạo nên cái đẹp hài hoà và nhận diện rõ nét NTK của miền Tây.

Với chất liệu chủ đạo là lụa hàn, voan tơ và khăn rằn, BST mang đến 15 mẫu lớn và 6 mẫu nhí và 2 thiết kế cho khách mời đặc biệt cùng trình diễn là vợ chồng đại sứ Argentina. Tất cả các thiết kế được may theo form áo ngũ thân, pha phối bảng màu các thân cũng khác biệt và lạ mắt hơn.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế ở miền Tây gây ấn tượng tại Festival Áo dài Quảng Ninh ảnh 8

NTK Huệ Thi

NTK Huệ Thi tên thật là Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1982 tại Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam hiện sống tại Cần Thơ. Với khoảng 20 năm gắn bó với nghề, NTK Huệ Thi đã sở hữu nhiều bộ sưu tập ấn tượng, độc đáo.

Một số BST nổi bậc phải kể đến là BST “Niềm tin chiến thắng” có 20 bộ áo dài, gồm 16 bộ áo dài người lớn và 4 bộ áo dài dành cho trẻ em; BST “Đờn ca tài tử” lấy cảm hứng từ lụa Lãnh Mỹ A và khăn rằn Nam Bộ tổ chức ở công viên Ấn tượng Hội An do Bộ VH-TT&DL tổ chức và nhà thiết kế Minh Hạnh làm tổng đạo diễn…


Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?