Các ngân hàng lớn hạ dự báo về kinh tế của Ấn Độ

Các ngân hàng lớn hạ dự báo về kinh tế của Ấn Độ ảnh 1
Ngân hàng dự trữ Ấn Độ. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Nhiều nhà phân tích độc lập dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng dưới 7% trong tài khóa này, so với mức mục tiêu mà Chính phủ Ấn Độ có thể đưa ra là 7,35% trong tài khóa 2012 (kết thúc vào tháng 3/2013). Lý do được đưa ra là do lạm phát cao, thâm hụt ngân sách lớn, đồng rupee mất giá, sản lượng công nghiệp giảm sút và chính phủ không có hành động hữu hiệu, trong khi các điều kiện bên ngoài không thuận lợi. Ngày 24/5, các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong tài khóa 2012 từ mức 7,2% xuống 6,6%, trong khi ngân hàng Merrill Lynch hạ dự báo từ 6,8% xuống 6,5%, so với mức 6,7% của năm 2008-2009, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trước đó, Morgan Stanley đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ từ 7,5% xuống còn 6,8%. Mức dự báo mà Care Ratings đưa ra cho tăng trưởng kinh tế của nước này bị hạ từ 7,3% xuống 7%. Morgan Stanley cũng dự đoán trong tài khóa 2011 kinh tế Ấn Độ chỉ tăng trưởng 6,5%, thấp hơn so với mức ước tính 6,9% của chính phủ. Dự báo này gần giống với dự báo của các nhà phân tích Citigroup đưa ra ngày 25/4 rằng kinh tế Ấn Độ chỉ có thể tăng trưởng 6-7% trong tài khoá 2011. Citigroup chưa xem xét lại mức dự báo tăng trưởng 7% GDP đã đưa ra đối với nền kinh tế Ấn Độ trong tài khoá 2012. Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế vào ngày 31/5 này. Việc chính phủ Ấn Độ chưa có đủ những hành động cần thiết để củng cố tài chính là mối lo ngại hàng đầu mà các nhà phân tích đề cập tới. Một số nhà phân tích dự đoán tình hình tài chính đáng lo ngại sẽ dẫn tới những quyết định bất lợi về xếp hạng tín nhiệm đối với Ấn Độ trong những tuần tới hoặc những tháng tới. Standards & Poor đã hạ bậc tín nhiệm của kinh tế Ấn Độ từ ổn định xuống tiêu cực. Chỉ số Sensex của Ấn Độ đã giảm hơn 11% kể từ tháng 2/2012, do nhiều nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường chứng khoán, thâm hụt ngân sách trong tài khoá hiện nay khá cao và xuất khẩu tăng chậm ở mức một con số.
Theo Minh Lý (TTXVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.