Cách tính giá điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà

(PLO)- Thông tư mới quy định bên bán điện không còn được yêu cầu xuất trình sổ tạm trú để xác định số người dùng điện, thay vào đó yêu cầu cung cấp thông tư cư trú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 09/2023 sửa đổi, bổ sung một số quy định về thực hiện giá bán điện (có hiệu lực từ ngày 15-6).

Theo đó, đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), nếu bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú, thường trú (xác định theo Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện) thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Thợ điện đang kiểm tra chỉ số công tơ. Ảnh: ĐÀO TRANG

Thợ điện đang kiểm tra chỉ số công tơ. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện; cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện được phép yêu cầu bên mua điện cung cấp thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện để làm căn cứ xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Như vậy, so với quy định hiện nay tại Thông tư 25/2018/TT-BCT, để đồng bộ với quy định tại Luật Cư trú 2020, Thông tư mới quy định bên bán điện không còn được yêu cầu xuất trình sổ tạm trú để xác định số người dùng điện, thay vào đó yêu cầu cung cấp thông tư cư trú.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm