Cậu bé 9 tuổi mong mẹ hiểu cảm xúc của mình

Cậu bé chín tuổi Việt Nhân đặt vào Chiếc hộp bí mật một mảnh giấy nhỏ với những dòng chữ nắn nót: “Mong mẹ hiểu con hơn”.

Em thổ lộ với tiến sĩ Bùi Hồng Quân có những chuyện mẹ đã đứng giúp em giải quyết nhưng em vẫn mong mẹ hiểu cảm xúc thực sự của em.

Việt Nhân kể, đây là lần hai em viết lời nhắn gửi cho mẹ. Lần đầu tiên là khi em tham dự trại hè trong năm ngày, Việt Nhân đã trốn trong toilet khóc vì nhớ mẹ. Sau đó, em đã viết một bức thư cho mẹ mình.

Cậu bé 9 tuổi mong mẹ hiểu cảm xúc của mình ảnh 1
Mẹ Minh Châu và bé Việt Nhân. Ảnh: JET

Gần lên lớp 3, mẹ cho Việt Nhân học ở một ngôi trường ngoại khóa chuyên sâu giúp con trẻ phát triển các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, các bạn đã học và chơi với nhau từ trước nên em cảm thấy cô đơn và không hòa hợp tại đây.

 Việt Nhân cho biết: “Thời gian đó, con cảm thấy cô đơn, cảm giác các bạn xa lánh con. Một hôm, con mặc một cái áo có in một hình lạ, bạn gái chọc ghẹo con”.

Trailer Điều con muốn nói – bé Việt Nhân. Nguồn: JET

Ngồi phía sau căn phòng bí mật, lắng nghe những lời con trai tâm sự, chị Minh Châu cho biết Việt Nhân thông minh, tình cảm cũng như thích kết bạn nhưng con gặp vấn đề trong kiểm soát bản thân, tính cách nóng nảy, dễ giận và có những hành động bốc đồng.

Phản ứng thái quá của con trẻ khi không kiềm chế được cảm xúc. Nguồn: JET

Từ đó, chị Minh Châu thay đổi phương pháp giáo dục, tích cực lắng nghe, giải thích cho con trai mọi việc. Chị hướng con đến một cuộc sống tích cực bằng các hoạt động từ thiện, cộng đồng.

Trong chương trình, Việt Nhân còn “đỏ mặt” khi MC Ốc Thanh Vân hỏi về cô bạn ở lớp mà cậu bé thường nói chuyện và đi chơi cùng.

Cậu bé 9 tuổi mong mẹ hiểu cảm xúc của mình ảnh 2
Chị Minh Châu. Ảnh: JET

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân nhận xét, Việt Nhân trước đây tuy khó kiểm soát cảm xúc nhưng mẹ kịp thời thay đổi phương pháp giáo dục cho em. Chị Minh Châu là một người mẹ bản lĩnh, vì nếu không đủ kiên nhẫn, cố gắng thấu hiểu, đứa trẻ sẽ dần trở nên tiêu cực. 

Cậu bé 9 tuổi mong mẹ hiểu cảm xúc của mình ảnh 3

Nếu trẻ không học cách cân bằng cảm xúc, khi trưởng thành với sự thay đổi môi trường con sẽ chới với, vấn đề càng chồng chất hơn. Vì thế, mẹ chọn giải pháp thay đổi bản thân, nếp sinh hoạt lẫn phương pháp giáo dục, trở thành người mẹ đầy ắp tình thương lẫn trí tuệ trong việc giáo dục cảm xúc cho con.

Cậu bé 9 tuổi mong mẹ hiểu cảm xúc của mình ảnh 4
MC Ốc Thanh Vân

Tiến sĩ Bùi Hồng Quân giải thích, việc đứa trẻ kiểm soát hành vi tốt hay không còn tùy thuộc vào khí chất, hệ thần kinh. Trẻ có tính cách nóng nảy sẽ dẫn đến những hành vi thái quá so với cách nhìn nhận của người bình thường.

Cậu bé 9 tuổi mong mẹ hiểu cảm xúc của mình ảnh 5
Tiến sĩ Bùi Hồng Quân chia sẻ về việc kiểm soát cảm xúc ở đứa trẻ. Ảnh: JET

Bên cạnh những khóa học giúp phát triển trí tuệ cảm xúc, gia đình cần cởi mở, lắng nghe những suy nghĩ của con một cách chân thành nhằm giúp con bộc lộ, nhận diện được cảm xúc, không áp đặt mà để con tự do bày tỏ suy nghĩ.

Điều con muốn nói với bé Việt Nhân sẽ phát sóng vào lúc 20 giờ 30 tối nay, 24-10 trên VTV9.

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

(PLO)- Cặp đôi nghệ sĩ Tùng Dương - Thanh Lam sẽ song ca loạt ca khúc nổi tiếng Không thể và có thể - Chảy đi sông ơi (nhạc sĩ Phó Đức Phương)… hứa hẹn sẽ là khoảnh khắc bùng nổ của đêm nhạc Hà Nội phố 2.