Chỉ tiêm chủng nếu đủ điều kiện

Ngày 27-9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, đảm bảo chất lượng tiêm chủng và tỉ lệ tiêm chủng cho trẻ em, hạn chế thấp nhất những phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

Thanh tra gần 17.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc

GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Dự án tiêm chủng mở rộng, cho biết đã thanh tra được gần 7.000 điểm trong số 16.609 điểm. “Trong số những điểm tiêm chủng được thanh tra nhiều địa phương chỉ có 50% cơ sở tiêm chủng đảm bảo yêu cầu. Những điểm không đạt yêu cầu do cơ sở vật chất xuống cấp, địa điểm chật chội, việc sắp xếp thiết bị, bàn tiêm không hợp lý để đảm bảo quy trình tiếp đón một chiều. Những địa điểm này nếu không khắc phục thì kiên quyết không cho tiến hành tiêm chủng” - ông Hiển nhấn mạnh.

Theo TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ nay đến hết tháng 9, Sở Y tế các địa phương phải tổ chức kiểm tra an toàn tiêm chủng tại tất cả điểm trong địa bàn trước khi tiêm Quinvaxem. “Tất cả cán bộ tiêm chủng phải được tập huấn và cấp chứng chỉ, những cán bộ có thời gian tập huấn trên ba năm cũng phải tập huấn lại. Cơ sở y tế đủ điều kiện phải được Sở Y tế địa phương xác nhận mới được thực hiện tiêm chủng” - ông Bình nhấn mạnh.

Chỉ tiêm chủng nếu đủ điều kiện ảnh 1

Từ nay, các địa phương phải tổ chức kiểm tra an toàn tiêm chủng trước khi tiêm Quinvaxem. Ảnh: Minh Thiện

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế đối với tất cả trẻ, nhằm đảm bảo hạn chế tối đa những tai biến do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ. “Trước khi tiêm phải hỏi tình hình sức khỏe hiện tại của trẻ, có vấn đề gì về sức khỏe khác đặc biệt không. Đồng thời, cán bộ y tế cũng phải hỏi tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng. Đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, khám kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế, kiểm tra nhịp thở, nhịp tim” - ông Hiển nói.

Ông Hiển cũng lưu ý các bà mẹ phải ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Theo dõi sức khỏe, chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng, phát hiện các dấu hiệu bất thường, đặc biệt trong 24 giờ đầu sau tiêm. “Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất nếu có sốt cao, co giật hay bất cứ biểu hiện như quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở, bỏ bú hoặc các phản ứng nhẹ nhưng kéo dài hơn một ngày” - ông Hiển nói.

Ông Hiển cũng cho biết mỗi huyện phải bố trí 3-5 đội cấp cứu lưu động. Đồng thời, công khai số điện thoại của điểm tiêm chủng và tên người có trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan.

Ông Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, cho rằng cần chú trọng hơn nữa công tác tiêm phòng ở các bệnh viện sản, nhi. “Khoa sản, khoa sơ sinh phải có phòng tiêm riêng, phòng tiêm phải đầy đủ các phương tiện để xử lý bởi đứa bé mới sinh ra nên sau khi được tiêm phản ứng rất kém, trong khi đó, người mẹ còn đang mệt thì khó có thể phát hiện được triệu chứng tai biến của con mình” - ông Dân đề nghị.

Chưa tiêm lại cho ba trẻ từng bị tiêm vaccine hết hạn

Ngày 27-9, BS Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết đến nay vẫn chưa tiêm lại vaccine Trivivac (còn gọi là vaccine “3 trong 1” ngừa quai bị, sởi, sốt Rubella) cho ba trẻ em bị Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa tiêm vaccine này hết hạn hồi giữa tháng 5-2013. Trước đó, kết quả xét nghiệm máu tại Viện Pasteur TP.HCM và Viện Pasteur Nha Trang đều cho thấy ba trẻ này có kháng thể bệnh quai bị, Rubella và không tìm thấy kháng thể bệnh sởi. Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa vận động đưa ba trẻ tiêm chủng lại nhưng các gia đình không đồng ý mà yêu cầu chỉ tiêm vaccine đơn liều ngừa bệnh sởi. Hiện Phú Yên chưa có vaccine đơn liều nên các gia đình đồng ý chờ, khi nào có sẽ tiêm.

Liên quan đến vụ tiêm vaccine hết hạn trên, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã khiển trách bà Nguyễn Thị Khánh, Phó khoa Kiểm soát dịch bệnh (thuộc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa) do đã thực hiện sai quy trình khi tiêm vaccine cho cháu PTT; đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cán bộ, nhân viên liên quan; riêng bà Trần Thị Lệ Trinh - người trực tiếp mua, nhập lô vaccine trên hiện đang nghỉ sinh nên chưa xem xét kỷ luật.

TẤN LỘC

Chưa có kết luận chính thức vụ ba trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine

Anh Nguyễn Đình Đạo (trú thôn Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị, bố của một trong ba trẻ sơ sinh bị chết sau khi tiêm vaccine tại BV Đa khoa Hướng Hóa), cho biết ngày 20-9, đoàn của Bộ Y tế, dẫn đầu là ông Nguyễn Trần Hiển - Chủ nhiệm Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng công an tỉnh đã đến thăm và khuyên các gia đình nên bình tĩnh để chờ công an điều tra. “Ông Hiển hứa trong vòng 10 ngày Bộ Y tế và công an sẽ có kết luận chính thức về cái chết của ba bé sơ sinh” - anh Đạo nói.

Cùng ngày, ông Lê Quang Công, Phó phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra. Về kết quả xét nghiệm vaccine thì ông không trả lời được.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp. Nội dung cuộc họp là nhằm củng cố hồ sơ đưa ra các bằng chứng cụ thể để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, đến nay vụ án đang có diễn biến phức tạp nên công an tỉnh đã gia hạn với VKSND tỉnh Quảng Trị kéo dài thời gian điều tra. Được biết đến nay đã có kết quả kiểm nghiệm đối với các liều vaccine từ Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an. Tuy nhiên, kết luận này vẫn chưa được công bố.

VIẾT LONG

HUY HÀ