Chính phủ đồng ý cho cá nhân được chọn cách nộp thuế chuyển nhượng BĐS

Chinhphu.vn cho biết, theo Nghị quyết, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS), cá nhân được lựa chọn phương pháp tính, nộp thuế 25% trên thu nhập từng lần chuyển nhượng; hoặc 2% trên giá bán từng lần chuyển nhượng. 

Theo pháp luật hiện hành, thuế suất đối với chuyển nhượng BĐS là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán hoặc giá cho thuê lại. 

Chính vì có hai cách tính thuế như trên dẫn đến thời gian qua một số nơi gặp vướng mắc khi người dân muốn nộp theo phương pháp 2% trên giá bán, còn cơ quan thuế thì buộc phải nộp theo mức 25% thu nhập từ chuyển nhượng BĐS. Với quy định cho phép cá nhân được chọn cách tính thuế, những vướng mắc nêu trên sẽ được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân lẫn phía cơ quan quản lý. 

Ngoài ra, theo Nghị quyết của Chính phủ, đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán, cá nhân được lựa chọn phương pháp tính, nộp thuế 20% trên thu nhập năm và cuối năm quyết toán; hoặc tính, nộp thuế 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần chuyển nhượng và cuối năm không quyết toán thuế.

Cá nhân hộ kinh doanh có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán và cá nhân là đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp được tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải quyết toán thuế.

Người nộp thuế có doanh thu từ 50 tỷ đồng/năm trở xuống thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.