Chính phủ Macedonia thực hiện dự án việc làm mới

Tên của 1.600 người may mắn mà máy tính chọn ra đã được công bố trong chương trình truyền hình trực tiếp và được đăng trên một trang web đặc biệt.

Việc lựa chọn được thực hiện qua hệ thống xếp hạng điện tử đối với khoảng 20.000 hồ sơ đăng ký xin việc. Các ứng cử viên được xếp hạng dựa theo thông tin mà họ đệ trình và cơ sở hiện tại của các cơ quan nhà nước. Hầu hết số người được chọn đều có trình độ thấp.

Các vị trí cần tuyển lao động đợt này hướng tới 4 nhóm người dễ bị ảnh hưởng trong xã hội, gồm những người không có việc làm trên 10 năm, các ông bố hoặc bà mẹ đơn thân thất nghiệp, người thất nghiệp thuộc các gia đình đông người hoặc gia đình không ai có việc làm. Mỗi nhóm sẽ có 400 lao động được chọn. Đối với các công việc yêu cầu lao động trình độ thấp, các ứng cử viên thuộc cả bốn nhóm nếu tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao hơn sẽ được ưu tiên. Đối với các nhóm công việc còn lại, máy tính sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các ứng cử viên.

Phó Thủ tướng Stavreski tuyên bố mục đích của chương trình là thu hút sự quan tâm của xã hội nhằm giúp đỡ những người thất nghiệp, đặc biệt là những người dễ bị ảnh hưởng nhất, những người nghèo hoặc khó tìm việc. Ông cũng cho biết chương trình này được phát trực tiếp nhằm nâng cao tính minh bạch của việc tuyển chọn.

Trong khi đó, đảng Dân chủ xã hội (SDSM) đối lập lớn nhất tại Macedonia tuyên bố họ nghi ngờ mục đích thực sự của dự án nói trên và cho rằng mục đích duy nhất của chính phủ đương nhiệm là nhằm mua phiếu của cử tri.

Theo kế hoạch, tất cả những ứng cử viên được chọn sẽ được công ty nhà nước "Macedonian forests" thuê và họ sẽ được đào tạo cơ bản. Sau đó tùy theo nhu cầu, một số trong đó sẽ được nhận vào làm việc tại các công ty và cơ quan nhà nước khác.

Theo TTXVN


Nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt vẫn được đánh giá tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán vẫn đầy sức hút

(PLO)- Chứng khoán bất động sản thời gian gần đây là ngành bị giảm mạnh nhất nhưng tuần đầu tháng 12 đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt.
Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.