CẨM NANG HƯỚNG DẪN PHÒNG CHỐNG COVID-19

Cho trẻ ăn gì trong mùa dịch để đảm bảo dinh dưỡng

0:00 / 0:00
0:00

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương và cần được chăm sóc khoa học, đảm bảo dinh dưỡng cân đối trong mùa dịch. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4156, đối với dinh dưỡng cho trẻ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau.

1. Định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào.

2. Chế độ ăn cân đối hằng ngày với bốn yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và thực vật); vitamin và khoáng chất, thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate); protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải có ít nhất một bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần.

Cho trẻ ăn gì trong mùa dịch để đảm bảo dinh dưỡng ảnh 1

Phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, ăn mặn, đồng thời cân đối các chất trong bữa ăn hằng ngày cho trẻ. Ảnh: NGUYỆT NHI

3. Hằng ngày phải ăn ít nhất năm trong tám nhóm thực phẩm gồm: Nhóm tinh bột; nhóm sữa và chế phẩm sữa; nhóm dầu mỡ; nhóm rau củ; nhóm thịt cá; nhóm trứng, nhóm các loại hạt; nhóm rau củ màu vàng - xanh thẫm.

4. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào).

5. Hạn chế ăn quá mặn.

6. Cung cấp đủ nước, đặc biệt nước trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp.

7. Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi uống sữa công thức tối thiểu 600 ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ), trẻ trên hai tuổi 500 ml/ngày, uống sữa công thức theo tuổi/ngày đủ đáp ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân bằng dinh dưỡng (không cần bổ sung đa vi chất).

8. Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.